รีวิวSpirited Away

รีวิวSpirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์ อนิเมชันน้ำดีที่ชีวิตนี้ห้ามพลาด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ประเภทหนัง :: แฟนตาซี, ผจญภัย
ผู้กำกับ ::  ฮะยะโอะ มิยะซะกิ 
นำแสดงโดย :: จิฮิโระ ,ฮาคุ 
ความยาวหนัง :: 2 ชั่วโมง 5 นาที
กำหนดฉายในไทย :: 27 กรกฎาคม 2544

ภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
5/10
🎥การเล่าเรื่อง
5/10
🎥การสร้างเรื่อง
5/10
🎥บทภาพยนต์
5/10
Spirited Away

รีวิวSpirited Away ผลงานที่ยอดเยี่ยมที่สุดของ สตูดิโอจิบลิ Studio Ghibli ที่ก่อตั้งโดย ผู้กำกับ ฮายาโอะ มิยาซากิ ร่วมกับ อนิเมเตอร์และผู้กำกับชื่อดังอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งทั้งหมดได้ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานมาอย่างต่อเนื่องกว่า 4 ทศวรรษ ทำให้กลายเป็นหนึ่งในค่ายหนังอนิเมะของญี่ปุ่นที่ได้รับการยกย่อง สร้างแบรนด์ของตนเองอยู่ในระดับโลก มีผลงานออกมาถึง 22 เรื่องจากในทีมงานของจิบลิ ซึ่งเกือบทุกเรื่องถูกยกย่องให้เป็นผลงานอนิเมชั่นคุณภาพสูงที่คนทุกเพศทุกวัยควรรับชม

Spirited Away

รีวิวSpirited Away เรื่องราวของ เด็กหญิงชั้นประถม โอกิโนะ จิฮิโระ ผู้ซึ่งกำลังหงุดหงิดใจที่เธอจำต้องย้ายบ้านตามพ่อแม่ไปอยู่นอกเมือง ซึ่งระหว่างการขับรถย้ายบ้านนั้น พวกเขาได้พบกับสถานที่และอุโมงค์ลึกลับ เซ็นได้แค่หวาดกลัว ไม่อยากให้พ่อแม่เข้าไปในอุโมงค์นั้น แล้วเมื่อพวกเขาขับรถผ่านอุโมงค์เข้ามา เซ็นก็ได้พบกับสถานที่ซึ่งเหมือนกับงานเทศกาลและโรงอาบน้ำลึกลับ ซึ่งแท้จริงแล้วมันคือโรงอาบน้ำของเหล่าเทพเจ้าและภูติที่อยู่ในธรรมชาติซึ่งมนุษย์หลงลืมไป อีกทั้งเธอยังได้พบกับเด็กหนุ่มลึกลับอย่าง ฮาคุ ได้เข้ามาช่วยเอาไว้ แล้วจิฮิโระก็พบว่า พ่อและแม่ของเธอที่เข้ามาด้วยกันแล้วไปกินอาหารที่วางไว้ในร้างค้าที่ว่างอยู่ ก็ทำให้พวกเขากลายร่างเป็นหมูตัวยักษ์ เธอจึงไม่สามารถทิ้งทั้งสองคนแล้วหนีไปลำพังได้ ฮาคุจึงได้พาเธอเข้ามาหลบอยู่ในโรงอาบน้ำของเหล่าเทพ แล้วแนะนำให้เธอไปของานทำจาก ยูบาบะ แม่มดผู้ปกครองโรงอาบน้ำแห่งนี้ เพื่อที่จะให้เธอสามารถใช้ชีวิตรอดอยู่ในสถานที่ของเหล่าภูตินี้ให้ได้ ยูบาบะ จึงขอแลกเปลี่ยนกับชื่อจริงของเธอ แล้วตั้งชื่อเธอให้ใหม่คือ เซ็น จากนั้น เซ็น จึงต้องทำงานเพื่อหาทางปลดปล่อยพ่อและแม่ของเธอที่กลายร่างเป็นหมูให้กลับคืนร่างเป็นมนุษย์ แล้วออกไปจากสถานที่แห่งนี้ให้ได้ แล้วในระหว่างนี้เองที่เธอได้พบกับเหล่าภูติและสิ่งลี้ลับแปลกประหลาดมากมายที่ทำให้เธอค่อยๆก้าวจากการเป็นเด็กไปสู่โลกของผู้ใหญ่ที่เต็มไปด้วยกฎระเบียบ การเอารัดเอาเปรียบ ความโหดร้ายแ แต่ขณะเดียวกันก็มีเรื่องดีๆอยู่ด้วยซึ่งทั้งหมดนี้ก็ได้ทำให้ชีวิตของเซ็นต้องเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล พร้อมกับมองโลกนี้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป แต่มันจะกลายเป็นความทรงจำที่ล้ำค่าของเธอเอง

Spirited Away

นักแสดง จิฮิโระ หรือ เซ็น เด็กหญิงอายุ 10 ปี ที่สถานการณ์บีบให้เธอจำเป็นต้องทำงานในโรงอาบน้ำของเหล่าภูติและเทพเจ้าเพื่อหาทางชดใช้แทนพ่อแม่ที่ถูกสาปให้เป็นหมูกลับคืนมาให้ได้ ฮาคุ เด็กหนุ่มปริศนา นิสัยสุขุมเยือกเย็น เป็นคนที่เข้ามาช่วยเหลือจิฮิโระตั้งแต่ตอนแรกที่เธอหลงเข้ามาใน มิติมหัศจรรย์ แล้วยังเป็นคนที่ให้จิฮิโระยาเม็ดที่กินแล้วรักษาร่างกายของตัวเองไว้ไม่หายไป รวมถึงแนะนำวิธีเอาตัวรอดในโลกต่างมิตินี้ไปด้วยร่างแท้จริงของฮาคุคือ มังกร ซึ่งเป็นเทพแห่งแม่น้ำ “โคะฮาคุ” แต่ในช่วงเวลาปัจจุบัน แม่น้ำนั้นถูกสร้างอาคารทับไปแล้ว เท่ากับว่าแม่น้ำโคฮาคุไม่ได้มีอยู่อีกต่อไป

Spirited Away

สำหรับตัวพล็อตเรื่องจากที่ว่ามา อาจจะเห็นว่าไม่ได้มีอะไรพิสดารมากมาย แต่ด้วยความยอดเยี่ยมในการ เล่าเรื่องราว การนำเสนอ การสอดแทรกปรัชญา แนวคิด ที่มีการจิกกัดสังคมทั้งระดับหน่วยย่อยเช่นครอบครัว ไปจนถึงโครงสร้างระดับสังรม ประเทศ จนถึงในระดับโลกอย่างแยบยล แถมยังมีการเล่นในหลายมิติมาก ไม่ว่าจะเป็น การเสียดสีสังคมทุนนิยม (การใช้บัตรเครดิตของพ่อแม่จิฮิโระตั้งแต่เปิดเรื่องมา) ไปจนถึงเรื่องของอุตสาหกรรมและโครงสร้างทางสังคมในญี่ปุ่น แง่มุมทางจิตวิทยา ปัญหาของเด็กๆและวัยรุ่นในช่วงวัยเปลี่ยนผ่านแบบ Coming of Age ซึ่งเราจะพบว่า ในเรื่องราวเองก็ไม่ได้สะท้อนออกมาทางตัวละครเซ็นเสมอไป แต่ออกมาทางตัวละครรายรอบด้วย เช่น ฮาคุ ยูบาบะ ริน ผีไร้หน้า โบ เซนิบะ และตัวละครอื่นๆในเรื่อง เรียกได้ว่าเรื่องนี้ใช้ตัวละครคุ้มค่ามาก เพราะทุกตัวแม้จะเป็นตัวประกอบขนาดไหนต่างก็มีซีนของตัวเองที่จะมีความเชื่อมโยงกับเรื่องราวของเซ็นด้วยกันทั้งนั้น

โดยภาพรวมSpirited Away จึงกลายเป็นแอนิเมชันในตำนาน ที่ไม่ว่าใครต่างก็บอกว่าในชีวิตหนึ่งเกิดมาต้องห้ามพลาดเรื่องนี้ องค์ประกอบทุกอย่างในเรื่องมีส่วนสำคัญที่ทำให้เรื่องนี้โดดเด่นและอยู่ในความทรงจำของใครหลาย ๆ คน เชื่อได้ว่าไม่ว่าใครที่ดูจะต้องอิ่มใจ อมยิ้มตามไปกับความน่ารักของตัวละคร จนไม่เเปลกใจเลยว่าทำไมใครหลายคนถึงตกหลุมรักแอนิเมชันเรื่องนี้

🎥รับชมตัวอย่างหนัง : Spirited Away 

ติดตามรีวิวหนังใหม่ : รีวิวหนัง

รับชมหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : ดูหนังใหม่2021

รีวิวหนังใหม่ 2023

รีวิวหนังใหม่ 2023