รีวิวNetflix Operation Mincemeat

รีวิวNetflix Operation Mincemeat พลิกแผนรบลวงโลก นี่สิ ปฏิบัติการเฟคนิวส์บันลือโลก

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ประเภทหนัง :: ดราม่า
ผู้กำกับ :: จอห์น แมดเดน
นำแสดงโดย :: โคลิน เฟิร์ธ, แมทธิว แม็กฟาเดียน, จอห์นนี่ ฟลินน์
ความยาวหนัง :: 2 ชั่วโมง 4 นาที
กำหนดฉายในไทย :: 2 มิถุนายน 2022

ภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
7/10
🎥การเล่าเรื่อง
7/10
🎥การสร้างเรื่อง
7/10
🎥บทภาพยนต์
7/10
Operation Mincemeat

รีวิวOperation Mincemeat ถึงแม้คำว่า เฟคนิวส์ ในยุคปัจจุบัน กลายเป็นคำศัพท์ที่มีนัยยะเชิงลบไปเสียแล้ว แต่คำคำนี้ กลับเคยเป็นหนึ่งในกลยุทธของปฏิบัติการ เชิงสงครามในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มาก่อน และเป็นแผนที่เคย จุดประกายความพ่ายแพ้ของฮิตเลอร์เสียด้วย นั่นจึงกลายมาเป็นการตีแผ่เรื่องราวในหนัง  พลิกแผนรบลวงโลก หน้าฉากการรบ ด้วยข้อมูลเชิงสายลับสุดแยบยล ที่แทบจะหาจารึกประวัติศาสตร์ อ่านไม่ได้เสียด้วยซ้ำ เพราะนี่คือปฏิบัติการลับ ๆ ที่โลกแทบจะไม่รู้จัก

Operation Mincemeat

รีวิวOperation Mincemeat พลิกแผนรบลวงโลก เล่าเรื่องราวในสงครามที่ ข้อมูล คือสิ่งสำคัญที่มีชัยเหนือกว่ายุทธการรบ เพียงแค่บิดเบือนหรือหลอกล่ออีกฝ่าย ให้หลงกล ก็อาจนำไปสู่ผลลัพธ์ของการเป็นผู้ชนะได้อย่างไม่ยากเย็น ทำให้งานนี้ทางกองทัพอังกฤษจึงต้องพลิกวิกฤตภายใต้ สถานการณ์ที่กำลังคุกรุ่นให้เป็นโอกาส โดยการวางแผนที่ได้แรงบันดาลใจ มาจากข้อมูลรั่วไหล ซึ่งหลุดไปยังฝั่งศัตรูจากศพของทหาร ที่มีข้อมูลการรบติดตัวอยู่ พวกเขาจึงผุดความคิดสร้าง ศพทหาร ที่ตายขึ้นมา เพื่อส่งข่าวปลอมที่อาจจะรักษาชีวิตของทหารอังกฤษกว่า 1 แสนนายและประชาชนทั้งประเทศให้รอดพ้นจากสงครามอันโหดร้ายนี้

Operation Mincemeat

นักแสดง โคลิน เฟิร์ธ กับ แมทธิว แม็กฟาเดียน เป็น 2 หนุ่มที่ช่วยกันประคับประคองหนัง เรื่องนี้เอาไว้ได้อยู่หมัด การแสดงและการโอบอุ้มของพวกเขาช่วยยกระดับให้กับหนังได้ดี จากที่ค่อนข้างจืดชืดค่อยดูมีอะไร แม้จะเป็น หนังสงครามข้อมูลแน่น ๆ แต่ ก็พยายามที่จะใส่มุกตลก และ อารมณ์ขันเข้ามาในหนัง แต่โดยส่วนใหญ่แล้วกลายเป็นจุดที่ทำให้ดูไม่เข้ากับ พวกไปสักหน่อย บางครั้งก็ให้ความรู้สึกเหมือนว่า ใส่เข้ามาแบบไม่รู้จักมารยาท อะไรทำนองนั้น แต่ก็ยังไม่ใช้องค์ประกอบที่ ฉุดตัวหนังดิ่งลงไปสักเท่าไหร่ แต่เมื่อมาเจอพล็อตศึกชิงนาง ในหนังสงครามเข้าไป ยอมรับเลยว่า จุดนี้ทำให้รู้สึกยิ่งไม่เข้าพวกและโดดเด้งแปลก จากทิศทางของหนังไปพอสมควร

Operation Mincemeat

แก่นแท้ของหนังเรื่องนี้เป็นหนังสงครามก็จริง แต่หากว่าคุณจะมองหาฉากรบ และ ฉากต่อสู้ระเบิดตู้มตามอลังการบนจอ หนังเรื่องนี้คงจะไม่สามารถ ตอบโจทย์ของคุณเช่นนั้นได้ เพราะ  เป็นหนังดราม่าสงครามในรูปแบบเชิงปฏิบัติการทางข้อมูลและสื่อสารเป็นหลัง เจาะเข้าสู่วง ในของกลุ่มปฏิบัติการลับของกองทัพอังกฤษและสัมพันธมิตร ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ภาพที่หนังปูทางออกมานั้น จึงกลายเป็น การระดมสมองและเจาะข้อมูลอย่าง มีชั้นเชิงของแต่ตัวละครก็ต้องการรับว่า  อาจะไม่ใช่หนังสงคราม เชิงข้อมูลที่เล่าเรื่องได้ดีอะไรเลย หนังออกชวนน่าเบื่อในบางช่วงไปเสียด้วยซ้ำ แต่เมื่อองค์ประกอบของเรื่องราวทุกส่วนที่นำมาใส่ผสมอยู่ในหม้อเดียวกันแล้ว จังหวะในช่วงครึ่งหลังของหนังก็นับว่าเป็นช่วงที่เข้มข้นและสนุกคล้อยตามท้องเรื่องไปได้ง่าย ๆ เป็นหนังสงครามที่ไม่ได้มีฉากสงครามอะไร แต่สามารถสร้างอารมณ์ร่วมและกินใจได้ในระดับหนึ่งนอกจากนี้ก็ยังมีอีกหนึ่งจุดที่หนังหยอดใส่เข้ามาเป็นกิมมิกและอีสเตอร์เอ้ก ที่คนดูจะต้องรู้สึกว่า “เข้าใจทำเนอะ” กับการหยอดเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่้เชื่อมโยงไปสู่ตำนานสายลับของอังกฤษ อย่าง เจมส์ บอนด์ 007 ที่ในหนังสงครามเรื่องนี้เป็น เหมือนช่วยทำหน้าที่เป็นสารตั้งต้นให้กับการริเริ่มโครงการปั้นสายลับเบอร์สวยออกมา ที่ผู้ชมน่าจะเพลิดเพลินกับข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ถูกแทรกเข้ามา

โดยภาพรวม Operation Mincemeat พลิกแผนรบลวงโลก ก็จัดได้ว่าเป็น หนังสงครามเชิงข้อมูลปฏิบัติการที่ ถ่ายทอดและทำออกมาได้น่าพอใจในระดับหนึ่ง อาจจะค่อนข้าง ห่างไกลความสมบูรณ์แบบ หนังเต็มไปด้วยข้อมูลที่ พยายามกระชับแล้ว แต่ก็สามารถกระชับได้เป็นความยาว 2 ชั่วโมงเช่นนี้ นี่คือเรื่องราวในสงครามที่ คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จักนัก หนังเรื่องนี้จึงเหมือนมาเปิดประสบการณ์ ทางประวัติศาสตร์อีกมุมมอง แม้ว่าบทหนังและการเล่าเรื่องจะยังไม่ได้ดีนัก แต่พล็อตตลบตะแลง นับว่าเป็นตัวเชื่อมที่สนุก และทีมนักแสดงเรื่องนี้ยังต้องยกนิ้วให้อยู่

 

🎥รับชมตัวอย่างหนัง : Operation Mincemeat

ติดตามรีวิวหนังใหม่ : รีวิวหนัง

รับชมหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : ดูหนังใหม่2022

รีวิวหนังใหม่ 2023

รีวิวหนังใหม่ 2023