รีวิวMalignant

รีวิวMalignant มาลิกแนนท์ ชั่วโคตรร้าย หนังระทึกขวัญยิ่งกว่าหนังผี ห้ามพลาดรับประกันความหลอน

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ประเภทหนัง : สยองขวัญ / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ :: เจมส์ วาน 
นำแสดงโดย :: แอนนาเบลล์ วอลลิส, แมดดี้ ฮาสซัน, จอร์จ ยัง
ความยาวหนัง :: 1 ชั่วโมง 51 นาที
กำหนดฉายในไทย :: 1 ตุลาคม 2021

ภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
6.5/10
🎥การเล่าเรื่อง
6.5/10
🎥การสร้างเรื่อง
6/10
🎥บทภาพยนต์
6/10
Malignant

รีวิวMalignant เรื่องราวของแมดดิสัน แมดดี้ ที่กำลังตั้งครรภ์กับเดเร็คที่กำลังคิดจะเลิกเหล้า พวกเขากำลังจะคืนดีกัน แต่ในคืนนั้นเดเร็คถูกฆาตกรรม ส่วนเธอได้รับอุบัติเหตุเข้าโรงพยาบาล เมื่อเธอฟื้นขึ้นมาก็ได้เจอกับซิดนีย์ เลค น้องสาวของเธอ บอกว่ามีคนงัดเข้าบ้านทำร้ายเธอและได้รู้ว่าตนเองแท้งลูกเสียแล้ว แต่นักสืบเดช เคโคอา ชอว์ได้ตรวจสอบกลับพบว่าไม่มีคนงัดเข้าบ้าน น่าจะเป็นฝีมือคนรู้จักมากกว่า และเมื่อเธอกลับบ้านก็รู้สึกว่ามีใครบางคนอยู่ในบ้านและเห็นมันฆ่าคน พร้อมทั้งเห็นใบหน้าของมันด้วย ในที่สุดเธอก็รู้ว่ามันคือเกเบรียล แล้วเกเบรียลคือใครกันแน่

Malignant

รีวิวMalignant เปิดเรื่องด้วยการฉายถึงด็อกเตอร์ฟลอเรนซ์ วีเวอร์ที่กำลังอัดคลิปก่อนที่จะได้รับแจ้งว่ามีคนหนีออกไปจากโรงพยาบาลวิจัยซิเมียนในปี 1993 โดยหนังได้ฉายให้เห็นบางสิ่งที่ดูลึกลับแบบไม่ชัดเจน พร้อมทั้งชื่อเกเบรียลที่ได้เอ่ยถึง ซึ่งดูมีพลังเหนือมนุษย์ ด้วยการทิ้งเป็นปริศนาให้ชวนติดตาม ก่อนตัดเข้าเรื่องฉายในช่วงปัจจุบัน โดยช่วงแรกจะปูเรื่องราวของตัวละครหลัก จากนั้นก็ค่อย ๆ ฉายเหตุการณ์แปลก ๆ ตามด้วยฉายถึงคนลึกลับในบ้าน ซึ่งการปรากฎตัวและฉากตายดูน่าสนใจหลอน ๆ ดี โดยจะเน้นบรรยากาศมืด ๆ หลอน ๆ แต่การหลอกหลอน ฉากตุ้งแช่พอเดาเรื่องได้บ้าง จากนั้นก็ตัดมาที่ช่วงสองสัปดาห์ต่อมา ซึ่งเป็นช่วงที่ตัวละครหลักกลับบ้าน โดยจะเน้นไปที่ตัวละครหลักที่ต้องเจอกับคนลึกลับคนเดิมในช่วงแรกและตัวละครอื่น ๆ รวมทั้งด็อกเตอร์วีเวอร์ในช่วงเปิดเรื่องที่ต้องเจอเช่นกัน แต่ไม่ได้ฉายให้เห็นหน้าคนร้ายจนค่อย ๆ เปิดเผยหน้าตาให้เห็น แต่ก็ไม่ได้เปิดเผยเรื่องราวอะไร โดยมีเพียงตัวละครหลักที่เห็นภาพเหตุการณ์ฆาตกรรมโดยที่ไม่สามารถขยับตัวได้เหมือนโดนผีอำ ซึ่งจุดนี้ให้อารมณ์คล้าย ๆ เรื่อง MIRRORS 2 (2010) มันอยู่ในกระจก 2 สะท้อนผีดุ ซึ่งเหยื่อส่วนใหญ่ล้วนเกี่ยวข้องกับคนร้าย และฉากจะเปลี่ยนเป็นอีกสถานที่หนึ่ง ซึ่งเอฟเฟกต์ตอนเปลี่ยนฉากทำได้ดี ฉากฆ่าโหดดี ชวนลุ้นดี โดยจะค่อย ๆ เปิดเผยเรื่องราวในช่วงกลาง ๆ เรื่องที่เกี่ยวกับคนร้ายที่ชื่อเกเบรียล ซึ่งมีความสัมพันธ์กับตัวละครหลัก ซึ่งก็หักมุมตามคาด แต่บางช่วงค่อนข้างน่าเบื่อไปหน่อย ช่วงแรก ๆ ดูเรื่อย ๆ มาเริ่มน่าสนใจจัดเต็มฉากโหดฉากแอคชั่นในช่วงท้าย ๆ เรื่อง

Malignant

 นักแสดง แมดิสัน ที่ตกใจแน่นิ่งราวกับเป็นอัมพาตจากภาพเหตุการฆาตกรรมสุดสะพรึง และความทุกข์ทรมานที่ค้นพบว่าภาพฝันเหล่านั้นคือความเป็นจริงอันน่าตกใจ โดยภาพยนตร์เขียนบทโดย อาเกล่า คูเปอร์ M3GAN upcoming The Nun 2 จากเรื่องราวที่ วาน, บิซู และคูเปอร์ เป็นผู้ร่วมสรรสร้างออกมาด้วยกัน ภายใต้การอำนวยการสร้างของ วาน และไมเคิล เคลียร์ รวมถึง บิซู, อีริค แม็คเลียด, จัดสัน สก็อตต์, ปีเตอร์ ลู, เจิ้ง หยาง, แมนดี้ ยู และลี ฮาน ผู้รับหน้าที่เป็นเอ็กซ์คูทีฟโปรดิวเซอร์

Malignant

เจมส์ วาน ร่วมสร้างสรรค์แต่งไอเดียนี้ขึ้นมาพร้อมกับทีมเขียนบท ดังนั้นจะเห็นถึงความละเอียดและความใส่ใจในแต่ละทรีทเมนท์ของบทหนัง ที่ค่อยๆ แย้มปมออกมาทีละนิดอย่างมีชั้นเชิง อีกทั้งยังสร้างมิติให้กับตัวละครต่างๆ ค่อนข้างทำออกมาได้สนุกและชวนติดตาม แม้ว่าจะปะปนไปด้วยความซ้ำซากจำเจอยู่บ้างก็ตาม แต่เมื่อมองโดยรวมก็ถือว่า Malignant เป็นหนังเขย่าขวัญที่ชวนทำให้รู้สึกขยะแขยงทางอารมณ์ได้พอตัว และเนื้อหาก็มีเหตุและผลสรุปเอาไว้ได้ชัดเจนอยู่ การได้ดูหนัง Malignant เรื่องนี้จึงพอจะคิดออกถึงสาเหตุที่ เจมส์ วาน ไม่กลับมาทำหนังตระกูล The Conjuring ต่อ เพราะกลิ่นอายของหนังเรื่องนี้โชยไอเดียคล้ายกับ “The Conjuring: The Devil Made Me Do It” อยู่เบาๆ เหมือนกับหยิบยืมเอามาโดยไม่ได้นัดหมาย การสอดแทรกประเด็นต่างๆ ทั้งเชิงลึกและเชิงตื้นของหนังทั้ง 2 เรื่องนี้ มีองค์ประกอบที่แอบเหมือนกันอยู่ไม่น้อย

โดยภาพรวมแล้ว Malignant อาจจะยังไม่ใช่ชิ้นงานที่ดีที่สุดของ เจมส์ วาน และหนังก็ไม่ได้สนุกสะพรึงได้เท่ากับตระกูลหนังผีเรื่องก่อนๆ ของเขา แต่นี่เป็นความพยายามฉีกแนวมาอีกทาง และเห็นได้ชัดว่าหวังจะสร้างออกมาเป็นอีกจักรวาลใหม่ที่ทำภาคต่อได้อีก แต่กระนั้นหนังก็ยังมีความคลีเช่อยู่ในตัวสูงระดับหนึ่ง ไม่ใช่หนังแนวใหม่ที่รู้สึกตื่นตา และคนดูก็น่าจะเดาทิศทางของหนังได้ตั้งแต่กลางๆ เรื่อง แต่เมื่อมาอยู่ในมือคนทำหนังที่ทำได้สนุก หนังจึงออกมาได้สนุกดี ทั้งที่คาดหวังเอาไว้ระดับหนึ่งแล้วก็ตาม

🎥รับชมตัวอย่างหนัง : Malignant

ติดตามรีวิวหนังใหม่ : รีวิวหนัง

รับชมหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : ดูหนังใหม่2021

รีวิวหนังใหม่ 2023

รีวิวหนังใหม่ 2023