รีวิวCUBE

รีวิวCUBE กล่องเกมมรณะ ฉบับรีเมคที่ได้แต่มีคำถามว่า เมื่อไหร่จะจบ

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ประเภทหนัง :: สยองขวัญ / ไซไฟ
ผู้กำกับ :: ยาสุฮิโกะ ชิมิซุ
นำแสดงโดย :: มาซากิ สุดะ, มาซากิ โอะกาดะ, แอนน์ วาตานาเบะ
ความยาวหนัง :: 1 ชั่วโมง 48 นาที
กำหนดฉายในไทย :: 20 มกราคม 2022 

ภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
6/10
🎥การเล่าเรื่อง
6/10
🎥การสร้างเรื่อง
6/10
🎥บทภาพยนต์
5/10
CUBE

รีวิวCUBE มาถึงยุค นี้ที่วงการหนังญี่ปุ่น จะต้องพยายามดีดตัวเองขึ้นไปอีกระดับ หลังจากที่มีประเด็นถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์กันไม่น้อย เมื่อถูกนำไปเปรียบเทียบกับวงการ หนังและซีรีส์เกาหลีที่ก้าวไปไกลระดับโลก และความพยายามย กระดับอีกครั้งก็น่าจะเกิดขึ้นกับ กล่องเกมมรณะ หนังระทึกขวัญไซไฟที่รีเมคสร้างมาจากหนังคัลท์สุดคลาสสิกแห่งยุค 90s แต่ความกล้าที่ไปแตะต้องผลงานระดับอมตะเช่นนี้…จะรุ่งหรือร่วงก็ตั้งอยู่แค่บนเส้นบางๆ เท่านั้น

CUBE

รีวิวCUBE กล่องเกมมรณะ เป็นเรื่องราวของคนแปลกหน้าทั้ง 6 คน ฟื้นคืนสติขึ้นมาพบว่าตัวเองติดอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมทรงลูกบาศก์ ซึ่งมีประตูทั้งหกด้านที่นำไปสู่กับดักหฤโหดสุดอันตราย และทางรอดเดียวที่มีคือ ทุกคนต้องร่วมมือกันไขปมปริศนาลึกลับต่างๆ ที่ประดาหน้าเข้ามาแทบทุกนาที เพราะไม่เช่นนั้นพวกเขาทั้ง 6 ชีวิตจะต้องกลายเป็นบุคคลสาบสูญที่ติดอยู่ในลูกบาศก์มรณะแห่งนี้ไปตลอดกาล ภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่รีเมคจากภาพยนตร์แคนาดาชื่อเดียวกัน เรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มคนที่ตื่นขึ้นมาพบว่าตัวเองอยู่ในกล่องลูกบาศก์ แต่ละกล่องจะมีประตูให้เลือก 6 บานเพื่อไปยังกล่องลูกบาศก์ต่อไปที่หน้าตาเหมือนเดิม โดยในกล่องอาจจะมีกับดักที่ส่งผลถึงชีวิตซ่อนอยู่ ซ฿่งพวกเขาจะต้องหาวิธีออกจากกับดักนี้ไปให้ได้

CUBE

นักแสดง มาซากิ สุดะ มาซากิ โอะกาดะ หรือ “แอนน์ วาตานาเบะ ต่างเป็นนักแสดงตัวท็อปของวงการ แต่ถูกจับมาใส่อยู่ในหนังแข็งกระด้างเรื่องนี้ ก็กลายเป็นการใส่วัตถุดิบชั้นเลิศลงในหม้อแกงที่รสชาติไม่อร่อยไปอย่างน่าเสียดาย แม้ว่าการแสดงของพวกเขาดีในระดับมาตรฐาน แต่พอออกมาโดยรวมแล้ว การแสดงของพวกเขากลับไม่สามารถช่วยพยุงหนังเรื่องนี้ใดๆ ได้เลย

CUBE

แต่เมื่อนำมาดัดแปลง เป็นเวอร์ชั่นหนังญี่ปุ่น องค์ประกอบหลายๆ อย่างได้ถูกนำมาประยุกต์ และดัดแปลงใหม่ ให้เข้ากับเทคโนโลยีในการทำหนังยุคปัจจุบัน ให้น่าตื่นตามากยิ่งขึ้น ต้องยอมรับว่างานสร้างของ ฉบับนี้ค่อนข้างทำออกมาได้ดี แม้จะมีแค่เพียงฉากลูกบาศก์ธรรมดาๆ แต่การดีไซน์และใส่ลูกเล่น เพิ่มเข้ามา ช่วยเติมเต็มความน่าสนใจได้ดีระดับหนึ่ง ถึงกระนั้นแล้ว กล่องเกมมรณะ ก็ยังไม่ใช่หนัง รีเมคที่ทำออกมาได้ดีและยังไม่ใช่หนังที่่น่าประทับใจสักเท่าไหร่ สิ้งแรกที่ คิดก็คือไม่น่าเชื่อว่าญี่ปุ่นจะหยิบเอาโครงเรื่องนี้มารีเมคสร้างใหม่ ทั้งที่ในอุตสาหกรรมหนังของตัวเองก็มีศักยภาพ เพียงพอที่สามารถสร้างสรรค์หนังแนวๆ นี้ออกมาได้ดีกว่าด้วย เมื่อกลายมาเป็นเนื้อหาสร้างใหม่ จึงกลายเป็นว่าประเด็นต่างๆ ยังไม่เข้มข้นและไม่ถึงกึ๋นเหมือน กันดูหนังญี่ปุ่นปลอมๆ อยู่ แน่นอนว่าพื้นฐานของหนังรีเมค คือความสด และแปลกใหม่แทบจะตัดออกไปได้เลย เพราะผู้ชมน่าจะพอทราบถึงโครงเรื่องคร่าวๆ แล้ว และพอมาในเวอร์ชั่นนี้ก็กลับให้ความรู้สึกที่ไม่ต่าง ถึงขั้นดูธรรมดาไปหน่อยด้วยซ้ำ ความโหดของกล่องเกมมรณะในครั้งนี้ก็ไม่ได้สยดสยองอะไรเท่าไหร่นัก กลายเป็นภาพซ้ำซาก ที่เคยเห็นมาแล้วทั้งสิ้น สถานการณ์ต่างๆ ก็มาพร้อมสูตรสำเร็จแบบเดิม กลายเป็นหนังที่ดำเนินเรื่องไปแบบแข็งทื่ออย่างน่าเสียดาย ยิ่งมาเผชิญหน้ากับอารมณ์ของคาแรกเตอร์ต่างๆ ที่สถานการณ์บีบคั้น ทำให้พวกเขาสติแตกมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ก็ยิ่งทำให้ กล่องเกมมรณะ กลายเป็นหนังที่ดูเรียบเฉยเข้าไปเรื่อยๆ ประเด็นดราม่าและ ปมต่างๆ ของตัวละครที่หนังใส่เข้ามานั้น มีแต่ความเชยและไม่ได้รู้สึก ว้าวอะไรเลยสักนิด แน่นอนว่าหนังแนวๆ นี้มักจะมีสร้างตัวละคร ที่น่ารำคาญ ซึ่งในหนังเรื่องนี้ก็ทำได้สำเร็จและดูเหมือนจะน่ารำคาญในทุกๆ ตัวละครเสียด้วยซ้ำ

โดยภาพรวมCUBE  กล่องเกมมรณะ คงจะจัดได้ว่าเป็นฉบับรีเมคค่อนข้างน่าผิดหวัง ถึงแม้ว่าตัวหนังเรื่องนี้จะไม่ได้มีความยาวอะไรมาก แค่ชั่วโมงกว่าๆ แต่ในขณะรับชมอยู่กลับรู้สึกเนิ่นนานยาวไกลเสียเหลือเกิน พร้อมกับฉุกคิดคำถามขึ้นมาอยู่ในหัวบ่อยๆ ว่า เมื่อไหร่จะจบ พร้อมกับก้มส่องนาฬิกาบ่อยครั้ง อาจจะยังไม่ใช่หนังรีเมคที่ทำออกมาได้ดีที่สุด แต่ก็ไม่ใช่ว่าเป็นหนังที่ย่ำแย่อะไรขนาดนั้น เป็นแค่หนังที่พอดูได้ เป็นอาหารจานเดิมที่ทำออกมาเป็นรสชาติใหม่…ที่ไม่ถึงกับอร่อยจนอยากกินอีก

🎥รับชมตัวอย่างหนัง : CUBE 

ติดตามรีวิวหนังใหม่ : รีวิวหนัง

รับชมหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : ดูหนังใหม่2022

รีวิวหนังใหม่ 2023

รีวิวหนังใหม่ 2023