รีวิวUnder the Open Sky

รีวิวUnder the Open Sky ชีวิตสอนชีวิต โอกาสครั้งใหม่อยู่ที่…ตัวเราเอง

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ประเภทหนัง ::  ดราม่า
ผู้กำกับ :: มิวะ นิชิกาว่า
นำแสดงโดย :: โคจิ ยาคุโช, ไทกะ นากะโนะ
ความยาวหนัง :: 2 ชั่วโมง 6 นาที
กำหนดฉายในไทย :: 4 กุมภาพันธ์ 2022

ภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
8/10
🎥การเล่าเรื่อง
7/10
🎥การสร้างเรื่อง
6/10
🎥บทภาพยนต์
7/10
Under the Open Sky

รีวิวUnder the Open Sky นี่คือโปรแกรมหนังที่ทำหน้าที่ฉายเปิดเทศกาลหนังญี่ปุ่นปีนี้ของไทย หรือ Japan Film Festival 2022 JFF2022 ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในเวลานี้ กับหนังดราม่าสะท้อนสังคม Under the Open Sky ที่ตระเวนฉายไปตามเทศกาลหนังมาแล้วทั่วโลก และกำลังลุ้นรางวัลจากเวที Japan Academy Film Prize ที่จะประกาศในเร็วๆ นี้อยู่ด้วย ด้วยเนื้อหาที่ค่อนข้างโดนใจผู้ชมได้ไม่ยาก กับโอกาสที่ 2 ของคนที่เคยทำผิดพลาดและความหวังที่จะได้รับการยอมรับในปัจจุบัน จึงกลายออกมาเป็นหนังที่สอนชีวิตกันและกันได้เป็นอย่างดี

Under the Open Sky

รีวิวUnder the Open Sky เล่าเรื่องราวชีวิตของ มิคามิ อดีตสมาชิกแก๊งยากูซ่า ที่ต้องถูกจองจำรับโทษติดคุกมา 13 ปี ในคดีฆาตกรรม และปัจจุบันเขากลายเป็นชายวัยกลางคนที่เพิ่งจะพ้นโทษ กลับมาสู่โลกภายนอกอีกครั้งที่เปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมากนับตั้งแต่วันที่เขาเข้าไป เขาได้ส่งจดหมายไปให้รายการโทรทัศน์แห่งหนึ่ง เพื่อให้ช่วยตามหาแม่ที่ทอดทิ้งให้เขากำพร้าตั้งแต่วัยเด็กๆ ทำให้ได้พบกับผู้กำกับ ทสึโนดะ ที่สนใจในเรื่องราวชีวิตของมิคามิ ในขณะเดียวกัน มิคามิก็ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในการกลับเข้าสู่สังคมครั้งใหญ่ เขาที่มีประวัติด่างพล้อยกับคดีที่ติดตัว การจะลุกขึ้นยืนในสังคมทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ขอแค่เพียงมีโอกาสที่จะให้เขาได้หยิบคว้า เขาจึงต้องพยายามอย่างหนักในการปรับความเข้ากับสังคมและความเปลี่ยนแปลง แม้ว่าการดำรงชีวิตอยู่เพียงลำพังไม่ใช่เรื่องง่าย ไหนจะต้องออกหางานทำที่ไม่น่าจะมีใครจะให้โอกาสสักเท่าไหร่นัก แต่จุดเริ่มต้นชีวิตใหม่ของอดีตคนคุกก็ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว…

Under the Open Sky

นักแสดง โคจิ ยาคุโช คือแบกรับหนังทั้งเรื่องนี้เอาไว้ได้สบายๆ สไตล์การแสดงอันเป็นธรรมชาติของเขาเป็นเสน่ห์อย่างดี มีทั้งจังหวะเล่นใหญ่เล่นเล็กปะปนกันไป และก็ถ่ายทอดอารมณ์และกับชีวิตของคนมีประวัติได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการแสดงผ่านสีหน้าและแววตาของเขา นับว่าออกมาเป็นซีนที่ยอดเยี่ยมอยู่หลายฉากเลยทีเดียว

Under the Open Sky

นี่คือผลงานชิ้นล่าสุดของผู้กำกับหญิง มิวะ นิชิกาว่า จาก Dear Doctor ที่เธอยังรับหน้าที่ ดัดแปลงเขียนบทหนัง ด้วยตัวเอง โดยอิงมาจาก หนังสือของ เรียวโซะ ซากิ ที่อ้างอิงมาจากเค้าโครงประสบการณ์จริง ของนักเขียนที่เคยพานพบมา ต้องว่าหนังเรื่องนี้ก็ค่อนข้างใช้สูตรสำเร็จ สไตล์หนังญี่ปุ่นเข้ามาเป็น องค์ประกอบหลักค่อนข้างเยอะ แต่หนังก็เป็นส่วนช่วยที่ทำให้หนังเพลิน ไปตลอดทั้งเรื่อง กับเนื้อหาที่ยังก็สะกิดใจและกินใจผู้ชม ได้ไม่ยากอยู่ แล้ว หนังที่ยืนเรื่องหลักด้วยคาแรกเตอร์อดีตยากูซ่าที่ต้อง การโอกาสครั้งใหม่ในสังคม เพียงเท่านี้ก็เป็นพล็อตที่น่าสนใจ และการเล่าเรื่องของหนัง ก็ถือว่าดำเนินไปตามสูตรและร้อยเรียงออกมาเป็นหนังดราม่า ที่ให้แง่คิดและแรงบันดาลใจ ให้กับผู้ชมได้อยู่ไม่น้อย แต่หนังก็ยังสะท้อนถึงแนวคิดของสังคม โดยเฉพาะปัญหาความเหลือมล้ำ และ การมอบโอกาสใหม่ให้กับอดีต คนที่เคยทำผิดพลาด ในปรับปรุงตัวกลับเข้าสู่สังคมอีกครั้ง

โดยภาพรวมUnder the Open Sky   ถือว่าเป็นหนังดราม่าที่มีการใส่ความเป็นญี่ปุ่นอยู่พอประมาณ แต่ด้วยเนื้อหาและโครงเรื่องที่น่าสนใจและกินใจได้ไม่ยาก จึงกลายเป็นส่วนเชื่อมและจุดประกายให้กับผู้ชมรู้สึกเพลินไปด้วยตลอดทาง แม้ว่าหนังจะไม่ได้มีความโดดเด่นประทับใจอะไรมากเท่าไหร่นัก แต่อย่างน้อยๆ หนังก็ได้สอดแทรกประเด็นและมุมมองปัญหาสังคมอีกแง่หนึ่ง ที่เป็นเครื่องเตือนใจและสะท้อนกลับมาหาผู้ชม…กับการพินิจพิเคราะห์ที่จะอ้าแขนให้โอกาสครั้งใหม่กับคนที่เคยผิดพลาดอีกครั้งให้ได้ไตร่ตรองดู

🎥รับชมตัวอย่างหนัง : Under the Open Sky 

ติดตามรีวิวหนังใหม่ : รีวิวหนัง

รับชมหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : ดูหนังใหม่2022

รีวิวหนังใหม่ 2023

รีวิวหนังใหม่ 2023