รีวิวThe Offering

รีวิวThe Offering หนังสยองขวัญ ที่ไม่ควรพลาด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ประเภทหนัง ::  สยองขวัญ 
ผู้กำกับ :: โอลิเวอร์ พาร์ค
นำแสดงโดย :: นิค บลัด, เอมิลี่ ไวซ์แมน, อัลลัน คอร์ดูเนอร์
ความยาวหนัง :: 1 ชั่วโมง 5 นาที
กำหนดฉายในไทย :: 30 มีนาคม 2023

ภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
6.5/10
🎥การเล่าเรื่อง
5/10
🎥การสร้างเรื่อง
5/10
🎥บทภาพยนต์
5/10

รีวิวThe Offering มาถึงคิวของหนังสยองขวัญฟอร์มเล็ก ๆ ที่จะมาฉายเป็นโปรแกรมทางเลือกให้คนไทยได้ดูกับหนังที่มีกลิ่นอายความใช้ได้เลย ตั้งแต่ปล่อยทีเซอร์ออกมา นี่คือ “The Offering มันสิงอยู่ในร่าง” ที่ว่าด้วยการสืบทอดและสิงสู่ของอะไรบางอย่าง ที่สร้างบรรยากาศได้วังเวงได้เรื่อง ผนวกเข้ากับวัฒนธรรมความเชื่อของชาวยิวที่เน้นพลังความศรัทธามาก่อนสิ่งอื่นใด ว่าแต่มันจะเวิร์กกับการสร้างออกมาเป็นหนังหรือ

รีวิวThe Offering   มันสิงอยู่ในร่าง เล่าเรื่องราวหลังจากการหายตัวไปของเด็กสาวชาวยิว ลูกชายของผู้จัดการการงานศพของศาสนายูดาห์นิกายฮาซิด กลับบ้านพร้อมกับภรรยาที่ตั้งครรภ์ด้วยความหวังว่าจะได้คืนดีกับพ่อของเขา โดยที่พวกเขาไม่รู้เลยว่าภายในห้องเก็บศพของครอบครัวที่อยู่ใต้เท้าของพวกเขา มีความชั่วร้ายจากโบราณกาลที่แฝงตัวอยู่ในศพลึกลับ มีแผนการชั่วร้ายสําหรับเด็กทารกในท้องของภรรยา นี่คือผลงานล่าสุดของนักแสดงหนุ่มที่ผันตัวมาเป็นผู้กำกับอยู่เบื้องหลังด้วย อย่าง “โอลิเวอร์ พาร์ค” ที่มักจะถนัดงานสร้างหนังสยองขวัญเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นงานสร้างหนังยาวเรื่องที่สองของเขาก็ตาม แต่อย่างน้อย ๆ เขาก็ได้หยิบเอาประสบการณ์และเทคนิคที่เคยสั่งสมจากงานสร้างผลงานก่อนหน้ามาประยุกต์ใช้ สร้างบรรยากาศและจังหวะในแบบที่หนังประเภทนี้พึงมีได้เกือบครบทุกประการ

 

นักแสดง นิค บลัด ส่วนใหญ่เป็นนักแสดงที่ยังไม่เป็นที่รู้จักตามสไตล์หนังผีนิยมเรียกใช้ แม้ว่าพวกเขาจะมอบการแสดงออกมาได้ดีตามมาตรฐานที่ไม่ได้คาดหวังอะไร แต่ในเมื่อตัวบทหนังส่งไปไม่ถึง ก็พลอยทำให้แอคติ้งดูราบเรียบตามไปด้วย 

  และเมื่อบทหนังที่ค่อนข้างล่องลอยไปสักหนัง หาความสมเหตุสมผลในแต่ละองค์ประกอบไม่ค่อยจะเจอมากนัก จึงทำให้องค์ประกอบทางการแสดงก็ไม่ได้ช่วยอะไร ตัวหนังเองก็ไม่ได้ใช้บริการนักแสดงที่มีชื่อใด ๆ ส่วนใหญ่เป็นนักแสดงที่ยังไม่เป็นที่รู้จักตามสไตล์หนังผีนิยมเรียกใช้ แม้ว่าพวกเขาจะมอบการแสดงออกมาได้ดีตามมาตรฐานที่ไม่ได้คาดหวังอะไร แต่ในเมื่อตัวบทหนังส่งไปไม่ถึง ก็พลอยทำให้แอคติ้งดูราบเรียบตามไปด้วย

จะว่าไป The Offering มันสิงอยู่ในร่าง ก็ไม่ใช่หนังที่แย่อะไรเลย เพราะในแง่องค์ประกอบงานสร้างหนัง ต้องชมเชยเลยว่าทำออกมาได้ดี งานออกแบบโปรดักชั่น ทั้งเซ็ตฉาก จัดแสง และสร้างบรรยากาศต่าง ๆ ในหนัง ทำออกมาได้ดีในหลายฉาก ช่วยบิวท์อารมณ์คนดูได้ดี (ถึงบทมันจะไม่ค่อยส่งสักเท่าไหร่ก็ตาม) ถือว่าหนังเก็บรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งเรื่องตำนานและวัฒนธรรมได้ค่อนข้างใช้ได้เลย และงานซีจีเรื่องนี้ก็ดูดีเกินกว่าจะเป็นหนังฟอร์มเล็ก ๆ ทุนสร้างไม่เยอะเสียด้วยซ้ำ

          โดยภาพรวมนั้น The Offering อาจจะไม่ใช่หนังผีและหนังสยองขวัญที่ไปได้สุดทาง น่าเสียดายที่บทและการเล่าเรื่องของหนังยังขาดบางอย่างไปอยู่ ทำให้ความพยายามที่จะเรียกศรัทธาและพลังความเชื่อจากคนดูยังไม่ถึงจุดที่ควรจะเป็น ทำได้แค่เกือบ เกือบจะหลอน เกือบจะสนุก เกือบจะกรี๊ด ดังนั้นปริบทของหนังทั้งหมดจึงออกมาได้ในลักษณะแค่..เกือบ ๆ เพียงเท่านั้น

🎥รับชมตัวอย่างหนัง : The Offering

ติดตามรีวิวหนังใหม่ : รีวิวหนัง

รับชมหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : ดูหนังใหม่2023

ติดตามรีวิวหนังใหม่2023 : รีวิวSoulmate  

รีวิวหนังใหม่ 2023

รีวิวหนังใหม่ 2023