รีวิวThe Matrix 4 Resurrection

รีวิวThe Matrix 4 Resurrection การกลับมาอีกครั้งหลังจากห่างหายไปนาน

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ประเภทหนัง :: ไซไฟ , แอคชั่น
ผู้กำกับ :: ลาน่า วาโชว์สกี้
นำแสดงโดย ::  คีอานู รีฟส์ , แคร์รี แอนน์ มอสส์
ความยาวหนัง :: 2 ชั่วโมง 28 นาที
กำหนดฉายในไทย :: 16 ธันวาคม 2564

ภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
7/10
🎥การเล่าเรื่อง
6/10
🎥การสร้างเรื่อง
7/10
🎥บทภาพยนตร์
6/10
the matrix 4

รีวิวThe Matrix 4 Resurrection นาทีนี้คงไม่มีภาพยนตร์เรื่องไหนที่จะมีกระแสแรงไปเท่ากับ The Matrix Resurrections อีกแล้ว เพราะแค่ตัวอย่างแรกก็ทำเอาทุกคนมานั่งหารือกันแล้วว่าเนื้อเรื่องมันจะเกี่ยวข้องกับอะไรกันแน่ เพราะในตอนจบของ The Matrix Revolution ทุกอย่างก็ดูเหมือนจะจบสิ้นลงไปแล้ว แต่การมาถึงของภาคที่ 4 ก็ดูเหมือนจะลบล้างเรื่องนั้นไป เพราะนีโอ และทรินิตี้ ยังมีชีวิตอยู่ แถมทั้งคู่ยังดูจำกันไม่ได้ด้วย ล่าสุด นอกเหนือไปจากตัวอย่างแล้ว คราวนี้พวกเขาได้ปล่อยเรื่องย่อของภาพยนตร์ออกมาด้วย เรื่องย่อที่เหมือนจะพลิกทุกสิ่งที่เรารู้กันไปเลย 

the matrix 4 resurrection

            รีวิวThe Matrix 4 Resurrection ภาคนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับ The Matrix เวอร์ชั่น 7.0 หรือเวอร์ชั่นใหม่มากกว่านั้นไม่อาจทราบได้ ที่ถูกรีเซ็ตหลังเหตุการณ์ในตอนจบภาค 3 ที่เต็มไปด้วยการมอมเมาด้วยเทคโนโลยี ความพึงพอใจในชีวิต กับยาเม็ดสีฟ้าที่ถูกบังคับให้กรอกเข้าปาก

         เรื่องราวของภาคนี้เริ่มต้นที่ บั๊กซ์ (Bugs) รับบทโดยเจสซิก้า เฮนวิค (Jessica Henwick) ตัวละครสาวผมฟ้าหน้าใหม่ กัปตันยานเนโมซีนผู้เสียบปลั๊กและให้ผู้ช่วยชื่อซีค​ (Sequoia) ทำการแฮ็คเข้าโมดัล 101 (Modal 101) ที่เป็นตัวเกมจำลองที่สร้างเพื่อนำไปพัฒนาคล้ายกับตัวเดโม่ (demo) หลังจากพบว่ามีบางอย่างผิดปกติ ที่ต้องหาคำตอบ ด้วยความเชื่อที่ว่าอาจนำไปสู่การยืนยันข้อสันนิษฐานของเธอกับลูกเรือที่ว่า ‘นีโอยังมีชีวิตอยู่’

          การแฮ็คครั้งนี้เธอพบว่า เนื้อเรื่องที่คลับคล้ายคลับคลาช่วงต้นของภาคแรกเมื่อปี ค.ศ.1999 ผิดเพี้ยนไป สายลับสมิธ ( Agent Smith) เป็นคนผิวสี แถมทรินิตี้ยังถูกจับและกำลังจะถูกสายลับฆ่า ทำให้เธอค้นพบว่า สายลับสมิธคนนี้คือโปรแกรมมอร์เฟียซ ที่ถูกนำมาใส่ไว้ด้วยจุดประสงค์บางอย่าง เธอจึงต้องหาทางช่วยมอร์เฟียซออกจากโมดัลนี้ก่อนที่เขาจะถูกตรวจพบว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมและถูกกำจัด ด้วยการยื่นเม็ดยาสีแดงและสีฟ้าให้

the matrix 4 resurrection

              นักแสดง นีโอ (แสดงโดย คีอานู รีฟส์ Keanu Reeves) ยังมีชีวิตอยู่ โดยเขาใช้ชื่อโธมัส แอนเดอร์สัน นักออกแบบเกมเดอะแมทริกซ์ที่กำลังต้องเริ่มโปรเจกต์เกมภาค 4 จนกระทั่งเขาได้พบกับมอร์เฟียส (รับบทโดย ยายาห์ อับดุล-มาทีนที่ 2 Yahya Abdul-Mateen II) และบั๊กส์ที่พาเขากลับสู่โลกความจริงอีกครั้ง แต่ในเมื่อทรีนิตี (รับบทโดย แครี-แอนน์ มอสส์ Carrie-Anne Moss) ยังติดอยู่ในแมทริกซ์นีโอจำต้องออกรบอีกครั้งเพื่อปลดปล่อยคนรักของเขา 20 ปีหลังจากภาพยนตร์ภาคแรก เฟรนไชส์นี้ได้สร้างป็อปคัลเจอร์ที่ส่งผลมายาวนานเป็นศตวรรษ ทุกอย่างได้กลับมาเพื่อเล่าเรื่องราวต่อเนื่อง และขยายจากภาพยนตร์ภาคหลัก The Matrix ยังเหลือคงเหลือความแปลกใหม่ที่จะเปลี่ยนวิธีที่คุณมองภาพยนตร์และความเป็นจริง ด้วยแอ็คชั่นสุดแปลกใหม่และวิชวลเอฟเฟกต์สุดล้ำ The Matrix จะปูทางใหม่ให้ภาพยนตร์เรื่องต่อ ๆ ไป

the matrix 4 resurrection

        นีโอได้พยายามจะฆ่าตัวตาย เนื่องมาจากการต้องเห็นภาพหลอน ภาพซ้ำ หรือเกิดอาการเดจาวูบ่อยครั้ง โดยเฉพาะการที่เขาคิดว่าตัวเองอยู่ในโลกซิมูเลชั่น และมีโลกภายนอกรอเขาไปค้นพบอยู่ นีโอคิดว่าตัวเองบ้า และคนอื่นคิดว่าเขาบ้า เพราะเขา ‘ตั้งคำถาม’ และ ‘สงสัยกับความเป็นจริง’ ทั้งที่เขาเป็นคนดังระดับโลก มีความสำเร็จกับชีวิตที่แสนดีที่อยู่ตรงหน้า แต่กลับไม่พอใจและไม่ยินดีปรีดาไปกับมัน

        แต่นั่นคือคำถามสำคัญ “สิ่งเหล่านั้นมีค่าหรือไม่ และมีค่าอะไรหากมันไม่จริง?”  ถ้าอย่างนั้นมันก็ไม่ต่างจากการที่เราฝันว่าจู่ๆเราก็รวยเป็นมหาเศรษฐีขึ้นมา หรือได้ทำอะไรตามใจปรารถนา แต่แท้จริงแล้วเรานอนนิ่งอยู่บนเตียงนั่นแหละ สิ่งที่มีค่าที่สุดจึงเป็นความสามารถที่จะตระหนักรู้ถึงตัวตน คิด และเลือกช้อยส์ต่างๆในชีวิตได้อย่างอิสระ อย่างที่ เรอเน เดการ์ต (René Descartes) นักปรัชญาชาวฝรั่งเศสชื่อดังเคยพูดไว้ว่า “เพราะฉันคิด ฉันจึงเป็น (I think, therefore I am)” หากไร้ซึ่งความคิด ก็ไร้ซึ่งความเป็นปัจเจกบุคคล

         เพราะมันจะมีประโยชน์อะไรหากเราจะอินไปกับความสำเร็จที่อาจดูเหมือนจริงแต่เรารู้ลึกๆด้วยจิตใต้สำนึกที่ถูกกดทับอยู่ว่ามันเป็นการจงใจจัดฉาก นีโออาจจะดูเป็นบ้า เสียสติ มีแนวโน้มฆ่าตัวตายด้วยความเครียด แต่แท้จริงแล้วกลายเป็นโลกต่างหากที่ไม่ปกติ และนีโอดูจะกำลังถูกควบคุมให้ดื่มด่ำไปกับความไม่ปกตินี้ เป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่จะค้นหาความจริงและคลายข้อสงสัย วิธีการของนีโอคือก้าวออกไปยังที่ที่เขาจะร่วง

      โดยภาพรวมนั้น The Matrix 4 Resurrection ‘The Matrix Resurrections’ ยังไม่อาจเป็นภาคต่อของ ‘The Matrix’ ที่น่าพอใจนัก ทั้งวัดจากการสานต่อตำนานจากไตรภาคแรก หรือการรีบูตเพื่อเริ่มเรื่องใหม่ ด้วยท่าทีการเล่าเรื่องที่ยังไม่เด็ดขาดว่าจะหักล้างตรรกะของหนังภาคเก่าหรือสานต่อโลกของหนังมาเล่าต่อแล้วแนะนำตัวละครใหม่ มีเพียงฉากแอ็กชันแปลกตา งานออกแบบเสื้อผ้าและเรื่องราวของนีโอกับทรินิตีที่ยังพอรั้งไม่ให้คนดูหลุดสู่เดอะแมทริกซ์แบบไทย ๆ ที่เรียกว่า “ไปเฝ้าพระอินทร์”

🎥รับชมตัวอย่างหนัง : The Matrix 4 Resurrection

ติดตามรีวิวหนังใหม่ : รีวิวหนัง

 ติดตามจัดอันดับหนัง : 10อันดับหนังแอ็คชั่น

รับชมหนังฟรีได้ที่ : ดูหนัง The Matrix 4 Resurrections

ติดตามรีวิวหนังน่าดู : รีวิวThe Last Days of American Crime

รีวิวหนังใหม่ 2023

รีวิวหนังใหม่ 2023