รีวิวThe Covenant

รีวิวThe Covenant กระตุกต่อมพลีชีพ..น้ำตาแตกแน่นอน

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ประเภทหนัง ::  แอคชั่น / ดราม่า / ระทึกขวัญ

ผู้กำกับ :: กาย ริตชี

นำแสดงโดย :: เจค จิลเลนฮาน, ดาร์ ซาลิม

ความยาวหนัง :: 2 ชั่วโมง 3 นาที

กำหนดฉายในไทย :: 20 เมษายน 2566

ภาพรวมหนัง
ภาพรวมหนัง
7/10
การเล่าเรื่อง
7/10
การสร้างเรื่อง
7/10
บทภาพยนต์
7/10

รีวิวThe Covenant ใครที่ชอบหนังแนวแอคชั่นแบบสะกิตต่อมน้ำตาต้องดูเรื่องนี้เลย พกกองกำลังทหารสหรัฐฯ มาอย่างมาดแมน แต่เนื้อแท้ของหนังเรื่องนี้สอดแทรกไปด้วยประเด็นมิตรภาพ ความหวัง และโอกาสในสงคราม ที่เผลอ ๆ อาจจะต้องเสียน้ำตาให้ด้วย

เรื่องย่อ เป็นเรื่องราวของ จ่าสิบเอก จอห์น คินลีย์ กับ อาเหม็ด ล่ามภาษาชาวอัฟกัน ที่ต้องระหกระเหินฝ่าฟันดงตาลีบานร่วมกัน หลังจากกองกำลังของพวกเขาได้ถูกซุ่มโจมตีอย่างหนักหน่วง โดยที่อาเหม็ดได้พยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อที่จะช่วยชีวิตจอห์นเอาไว้ให้ได้ แต่เมื่อจอห์นฟื้นขึ้นมาทราบว่า อาเหม็ดยังคงหลบ ๆ ซ่อน ๆ อยู่ที่อัฟกานิสถาน ที่ตาลีบานได้หมายหัวเขาเอาไว้จากวีรกรรมที่เขาได้ช่วยเหลือทหารอเมริกันเอาไว้ ทำให้เขาเลือกที่จะกลับไปสู่สมรภูมิตัวเองอีกครั้ง เพื่อช่วยเหลือ…เพื่อนร่วมรบ

นักแสดง เจค จิลเลนฮาลเข้าไปด้วย ยิ่งทำให้หนังเต็มไปด้วยอรรถรสเข้าไปใหญ่ เขามอบการแสดงที่เฉียบขาดสไตล์ของเขา เล่นน้อยแต่ให้ออกมามาก ถึงจะไม่ได้เป็นการแสดงระดับมาสเตอร์พีชอะไร แต่เขาก็คือตัวละครหลักที่แบกหนังเรื่องนี้เอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม เช่นเดียวกับ “ดาร์ ซาลิม” ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย ถือว่าบทส่งให้เขาอยู่ไม่น้อย แต่คาแรกเตอร์นี้เต็มไปด้วยหลากหลายมุมให้น่าสำรวจ และเขาก็ทำออกมาได้ดี ในลักษณะพูดน้อยต่อยหนัก

 ถือว่าเป็นหนังที่มีซีนและท่วงท่าที่เชิดชูกองทัพสหรัฐฯ อยู่ไม่เบา แต่พวกเขาก็ไม่ได้ทำออกมาเป็นหนังกองทัพจ๋า ๆ แบบชวนเลี่ยนอะไรทำนอง แต่กลับสดุดหน้าที่เล็ก ๆ ที่สำคัญในสงครามกับตาลีบานที่น่าจะถูกมองข้ามไป อย่างเจ้าหน้าที่ล่ามภาษาท้องถิ่น ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในกองกำลังที่เสียสละและเสี่ยงชีวิตกับการอยู่รอดในสังคม เพื่อมาทำหน้าที่ในการแปลภาษาให้กับฝ่ายศัตรูของบ้านเกิดของพวกเขา

 ต้องยอมรับว่าพล็อตเรื่องง่าย ๆ ของหนังเป็นจุดที่ทำให้มันเวิร์กได้ดี เมื่อมาผนวกเข้ากับการเล่าเรื่องที่ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน The Convenant จึงกลายเป็นหนังแอคชั่นทางการทหารที่ดูได้สนุกเพลินเอาการ เนื้อเรื่องค่อน ๆ ทวีคูณความเข้มข้นตามลำดับขั้นของสถานการณ์ที่หนังสร้างขึ้นมาในแต่ละซีน ถึงมันจะยังมีจุดที่เกินจริงและไม่สมเหตุสมผลปะปนอยู่ไปบ้าง แต่หนังก็มอบความบันเทิงแบบที่ผู้ชมต้องการได้เป็นอย่างดี

โดยภาพรวมนั้น ก็ถือว่าเป็นหนังที่ค่อนข้างมอบผลลัพธ์ที่เซอร์ไพรส์อยู่ไม่เบา เพราะไม่ได้คาดหวังที่จะได้รับพลังที่ยิ่งใหญ่อะไรแบบนี้ แต่หนังสามารถตอบโจทย์และสร้างความอิมแพคต่อใจคนดูได้เป็นอย่างดี แม้ว่าหนังจะยังค่อยข้างเพลย์เซฟกับสูตรสำเร็จที่ไม่ได้แปลกใหม่อะไรก็ตาม แต่อย่างน้อย ๆ ก็ทำหนังออกมาได้สนุกและประทับใจ นี่น่าจะเป็นอีกหนึ่งหนังทหารที่น่าจดจำเอาไว้อีกเรื่องหนึ่งในยุคนี้เลยทีเดียว

🎥รับชมตัวอย่างหนัง : The Covenant

ติดตามรีวิวหนังใหม่ : เว็บรีวิวหนัง

ติดตามรีวิวหนังน่าดู : รีวิวThe Little Mermaid

รีวิวหนังใหม่ 2023

รีวิวหนังใหม่ 2023