รีวิวThe Antique Shop

รีวิวThe Antique Shop ร้านของเก่า หลอนกลิ่นไทย ใส่ความพยายามสู่สากล

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ประเภทหนัง :: ดราม่า / สยองขวัญ
ผู้กำกับ :: ศุภกร เหรียญสุวรรณ
นำแสดงโดย :: ริโอ ดิวันโต้, อรอยเชียส แปง, แพจินยอง, พีรวิชญ์ อรรถชิตสถาพร
ความยาวหนัง :: 1 ชั่วโมง 31 นาที
กำหนดฉายในไทย :: 2 มิถุนายน 2022 

ภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
7/10
🎥การเล่าเรื่อง
7/10
🎥การสร้างเรื่อง
7/10
🎥บทภาพยนต์
7/10
The Antique Shop

รีวิวThe Antique Shop หลังจากที่เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้ ทำเราหลอนสะพรึงไปกับหนังสยองขวัญที่ถ่ายทอดตำนานออกมาเป็นเรื่องสั้นแบบซอยยับ ๆ ที่ไม่สามารถเขย่าต่อมความกลัวได้สักเท่าไหร่ มาคราวนี้ถึงตาของหนังที่ร่วมสร้างระหว่างไทยกับสิงคโปร์ อย่าง ร้านของเก่า เป็นการผสมผสานเรื่องสยองออกมาเป็น 3 เรื่องเล่าย่อย ๆ ในหนังเรื่องนี้เดียว พร้อมกับงานโปรดักชั่นและทีมงานที่มีความเป็นสากล เพราะใช้นักแสดงนำหลัก ๆ มาจาก 4 ชาติเลยทีเดียว

The Antique Shop

รีวิวThe Antique Shop เป็นการถ่ายทอดเรื่องหลอนที่มักจะซ่อนเอาไว้อยู่กับสิ่งของต่าง ๆ ในร้านของเก่าแห่งหนึ่ง แอนดี้ หนุ่มชาวสิงคโปร์ได้แวะเข้าร้านนี้มาก่อนที่จะเดินทางกลับประเทศ และหญิงลึกลับเจ้าของร้านก็ได้ชวนเขาพูดคุยกับเรื่องเล่าขานที่อยู่ในสิ่งของแต่ละอยากที่เขาเลือกขึ้นมา หนังเรื่องนี้แบ่งพาร์ทการเล่าเรื่องราวออกเป็น 3 ตอนหลัก ๆ ที่ไม่ได้เชื่อมโยงกัน แต่ร้อยเรียงเอามาเป็นหนังเรื่องเดียวกัน ดังนั้นเราจึงจะทำการเจาะลึกลงรายละเอียดรีวิวไปแต่ละเรื่องสั้น

The Antique Shop

นักแสดง แพจินยอง กับ มีน พีรวิชญ์ ที่ถือว่าพวกเขาพ่นไฟ-ปล่อยของแบบไม่ยั้ง หนุ่มจินยองที่ใช้การแสดงแบบภาษากายออกมาได้อย่างน่าขนลุก ขุดศาสตร์หนังผีเกาหลี 101 มาใส่เอาไว้ในเรื่องนี้ได้อย่างน่าพอใจ ขณะที่หนุ่มมีนก็ปล่อยพลังเต็มที่กับบทบาทที่เขาไม่น่าจะเคยเล่นมาก่อน และก็ถือว่าทำออกมาได้ดี ถึงจะน่าเสียดายที่องค์ประกอบอื่น ๆ ของหนังไม่สามารถช่วยพยุงและยกระดับพาร์ทนี้เอาไว้ได้เท่าที่ควร จึงกลายเป็นแค่หนังหลอนจังหวะซ้ำ ๆ ที่คนดูก็น่าเคยเห็นมาจากเรื่องอื่นกันมาแล้ว

The Antique Shop

เป็นเรื่องราวของ วาดิ หนุ่มชาวอินโดนีเซียที่ยอมจากลูกรักและภรรยามาเมืองไทยเพียงเพื่อหาเงินเลี้ยงชีพและส่งกลับบ้าน โดยนายจ้างของเขานั้นเป็นหนึ่งในแก๊งค์มาเฟียของธุรกิจผิดกฎหมาย วันหนึ่งเขาถูกแก๊งค์มาเฟียคู่แข่งจับตัวมาในสถานที่รกร้าง เขาถูกจับมัดไว้กับเก้าอี้ตัวหนึ่ง เขาจะรอดพ้นจากกลุ่มมาเฟียรวมไปถึงเหล่าวิญญาณโดยรอบนี้ได้อย่างไรภาพรวมของเรื่องสั้นเรื่องแรกที่ทำหน้าที่เปิดเรื่องของหนังเรื่องนี้ ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีพอใช้ได้ การแสดของ ริโอ ดิวันโต้ นักแสดงหนุ่มชาวอินโดฯ สื่อสารออกมาได้ดี เป็นแอคติ้งที่น้อยแต่มาก แม้ว่าด้วยความจำกัดในแอร์ไทม์ของหนังสั้นเรื่องนี้ค่อนข้างน้อย หลายองค์ประกอบหนังที่น่าจะลึกไปได้กว่านี้กลายเป็นจุดด้อยอย่างน่าเสียดาย กลายเป็นพาร์ทที่ยังขาดน้ำหนักในเนื้อหาไปหน่อย จุดเด่นจุดดีของหนังยังค่อนข้างแบนเรียบ และแทบจะหาจุดพีคของเรื่องไม่เจอ ถึงโดยรวมจะเป็นเรื่องสั้นที่โอเคก็ตามที ว่าด้วยเรื่องราวของ ไรอัน ชาวสิงคโปร์ ผู้มาหลงรักกับสาวไทย และเขาได้มอบกําไลรักชิ้นหนึ่งให้กับแฟนสาว แต่กําไลนั้นได้นําพาให้เขาไปพบกับอุบัติเหตุและนําพาตนเองไปอยู่ในห้องขังของสถานีตํารวจแห่งหนึ่งและที่นี่เองทำให้เขาได้พบกับวิญญาณไร้ร่างอันชั่วร้าย พาร์ทนี้ค่อนข้างใส่ความเป็นไทยเข้ามาแบบไม่มีเหตุและผลไปสักหน่อย กลายเป็นหนังสั้นที่แทบไม่มีอะไรน่าจดจำใด ๆ เลย จุดเชื่อมโยงระหว่างวัตถุกับเรื่องราวไม่ผนวกเข้ากันได้อย่างน่าเชื่อถือ เป็นการจับโยงผูกเรื่องเข้ากันที่ไม่ได้รู้สึกอินใด ๆ แม้แต่น้อย ถึงการแสดงของ อรอยเชียส แปง จะทำได้น่าพอใจ เป็นการบทบาทการแสดงชิ้นสุดท้ายที่น่าประทับใจอยู่ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตลง แต่น่าเสียดายตัวหนังทำออกมาได้เบาโหวง ไม่มีแก่นสารและน้ำหนักที่ยึดเหนี่ยวผู้ชมได้เพียงพอ โดยเฉพาะคอหนังผีไทยที่มีประสบการณ์สาหัสกว่านี้มาเยอะ

โดยภาพรวม The Antique Shop ก็ถือว่าเป็นหนังสยองขวัญที่ไม่ดียอดเยี่ยมสมบูรณ์แบบ แต่ก็ไม่ได้ย่ำแย่อะไรแม้แต่นิดเดียว หนังเล่าเรื่องง่าย ๆ กับโจทย์ง่าย ๆ ที่มีความหลอนในระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้หลอนสาหัสเทียบเท่ากับชั้นเชิงของหนังผีไทยทั่วไป งานสร้างของหนังถือว่าทำออกมาได้น่าพอใจ โดยเฉพาะโปรดักชั่นดีไซน์ มุมภาพ และองค์ประกอบฉากต่าง ๆ เห็นได้ถึงความละเอียดดี

🎥รับชมตัวอย่างหนัง : The Antique Shop

ติดตามรีวิวหนังใหม่ : รีวิวหนัง

รับชมหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : ดูหนังใหม่2022

รีวิวหนังใหม่ 2023

รีวิวหนังใหม่ 2023