รีวิวSoul

รีวิวSoul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง ตามหาความสุขแสนเรียบง่ายที่อาจจะหล่นหายไป

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ประเภทหนัง :: อนิเมชั่น / ผจญภัย
ผู้กำกับ :: พีท ด็อกเตอร์
นำแสดงโดย :: เจมี ฟ็อกซ์, ทีนา เฟย์
ความยาวหนัง :: 1ชั่วโมง 40 นาที
กำหนดฉายในไทย :: 25 ธันวาคม 2020

ภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
9/10
🎥การเล่าเรื่อง
9/10
🎥การสร้างเรื่อง
8/10
🎥บทภาพยนต์
8/10
Soul

รีวิวSoul เป็นหนึ่งในนั้นที่เฝ้ารอคอยดูมากที่สุดของปี 2020 เพราะแค่ได้ยินชื่อทีมผู้สร้างหนังและยังติดยี่ห้อ พิกซาร์ สตูดิโอ เข้าไปด้วยแล้ว ก็สามารถคาดหวังเอาไว้ล่วงหน้าก่อนได้เลย เพราะค่ายนี้เขาได้ชื่อว่าพิถีพิถันกับผลงานสุดๆ บรรจงสร้างเหมือนกับเลี้ยงลูกคนหนึ่ง และคอนเซ็ปต์ของหนังเรื่องนี้ยังว่าด้วยเรื่อง…ดวงวิญญาณ มันต้องไม่ธรรมดาแน่ๆ

Soul

รีวิวSoul โจ เจมี ฟ็อกซ์ ครูสอนดนตรีต็อกต๋อย ผู้รักดนตรีแจ๊สเป็นชีวิตจิตใจ และ ในวันหนึ่งที่เขาได้เข้าใกล้ความฝันด้วยการได้รับเลือกให้เป็นมือเปียโนประจำวงแจ๊สชื่อดัง ทว่าด้วยความโชคร้ายเขากลับประสบอุบัติเหตุไปก่อนเวลาอันควร จนวิญญาณของเขาได้ระเห็จไปยังหนทางสู่ปรโลกแต่เขาก็สามารถหนีโชคชะตามาได้แต่ดันไปโผล่ในดินแดนก่อนโลกและถูกเข้าใจผิดว่าเป็นวิญญาณพี่เลี้ยงจนได้จับคู่กับหมายเลข 22 ทีนา เฟย์ ดวงวิญญาณอนุบาลที่ไม่อยากไปเกิดเป็นมนุษย์ ทั้งสองจึงทำข้อตกลงกันว่าหากโจสามารถทำให้หมายเลข 22 หาเป้าหมายและได้สิทธิ์ไปเกิดบนโลกโจจะได้รับสิทธิ์กลับสู่ร่างตัวเอง แล้วการผจญภัยของทั้งสองก็เริ่มขึ้น เขารู้สึกสับสนเป็นอย่างมาก ผนวกกับความผิดหวังที่ตัวเองไม่อาจจะได้ทำสิ่งที่ใฝ่ฝันมาทั้งชีวิต ทำให้เขาเชื่อว่านี่ยังคงไม่ใช้เวลาที่เขาจะต้องตาย จึงได้ออกตามหาหนทางเพื่อกลับไปยังโลกมนุษย์อีกครั้ง ทำให้เขาได้ไปเจอกับ 22 ดวงวิญญาณแก่แดด ผู้ที่ไม่ยอมผ่านบททดสอบเพื่อไปเกิดใหม่ การผจญภัยครั้งใหม่ของพวกเขาได้เริ่มต้นขึ้น พร้อมๆ กับการสำรวจและค้นหาสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต นั่นก็คือ…การเป็นตัวเอง

Soul

นักแสดง โจ การ์ดเนอร์ กับ 22 ก็ไม่ต่างกับคนทั่วไปที่กำลังมองหาสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ ทำตามใจตัวเอง มีนิสัยทั้งด้านดีและด้านเสีย พวกเขาจึงเป็นคาแรกเตอร์ที่จัดได้ว่ามีความมนุษย์ค่อนข้างสูงมากๆ สูงกว่าบรรดาตัวละครในหนังแอนิเมชั่นเรื่องอื่นๆ ด้วยซ้ำ

Soul

หนังมีบท ที่ แข็งแรงและแข็งแกร่งมากจริงๆ สตอรี่ของหนังเต็มไปด้วยเหตุผล แม้ว่าจะอยู่บนสถานการณ์ที่เกินจริงไปมากก็ตาม ความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบทิศทางเรื่องและเนื้อหาโดยรวมแทบไม่มีอะไรให้ติ เป็นช่วงเวลา 100 นาทีที่คนดูสามารถอิ่มเอมไปกับการผจญภัยของ 2 ดวงวิญญาณคู่นี้ได้อย่างน่าประทับ โดยที่ผู้กำกับ “พีท ด็อกเตอร์” (จาก Inside Out) กลับมาท็อปฟอร์มอีกครั้ง อันที่จริงตัวหนังก็อาจจะมีองค์ประกอบบางอย่างคล้ายๆ กับ Inside Out ผลงานเรื่องก่อนของผู้กำกับ โดยเฉพาะการนำเอาประเด็น ในรูปแบบนามธรรม กลั่นกรองออกมาเป็นรูปธรรมได้อย่างลงตัว คราวก่อนเขาเล่นกับภาวะอารมณ์ของคน แต่คราวนี้เปลี่ยนมาหยิบจิตวิญญาณของมนุษย์เล่นดูบ้าง และต้องยอมรับว่าเขาขยี้ประเด็นออกมาได้ถึงกึ๋นจริงๆ ระหว่าง ที่ดูหนังเรื่องนี้อยู่ก็แอบคิดเล่นๆ ขึ้นมาว่า ถ้าหากนำเอาเรื่องนี้ไปสร้างเป็นฉบับคนแสดงจริง ก็คงจะไม่สามารถถ่ายทอดออกมาได้ในโทนบรรยากาศเช่นนี้ น่าจะเป็นหนังแฟนตาซีเพ้อๆ ไปสักหน่อย แต่เมื่อมาเล่าเรื่องอยู่ในรูปแบบแอนิเมชั่น บนพื้นฐานความเป็นการ์ตูนทำให้เราได้มองข้ามความสมจริง ในบางอย่างไป และได้อิ่มเอมไปด้วยวัตถุประสงค์หลักที่หนังต้องการสื่อถึงได้อย่างเต็มอิ่ม แต่ก็ใช่ว่า Soul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง จะเป็นหนังที่ไม่มีจุดด้อยเลย ต้องยอมรับว่าหนังค่อนข้าง กระชับและเล่าเรื่องได้อย่างฉับไว ทำให้บางทีคนดูก็ยังไม่ทันได้ซึมซับ อารมณ์นั้นๆ ได้เต็มที่อย่างที่ควร จึงน่าเสียดายที่ประเด็นที่ดี ของหนัง ยังบีบเค้นใจคนดูได้ยังไม่สุดทาง เพราะจังหวะของหนังที่ยังมีบางช่วงที่โดดๆ ไปอยู่บ้างนิดหน่อย

โดยภาพรวม Soul หนังจะอยู่บนพื้นฐานความเป็นการ์ตูนและแฟนตาซี แต่หนังก็มีความเป็นมนุษย์อยู่ค่อนข้างสูง กับข้อคิดที่ใส่เข้ามาที่ช่วยเตือนย้ำและส่งสารไปถึงคนดูได้ดีว่า ชีวิตของเรา…มีเพียงแค่ชีวิตเดียว เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นวัฏจักรชีวิตที่ทุกคนต้องพบเจอ เพียงแต่ระหว่างการดำรงชีวิตอยู่นั้น เราได้ทำและได้ค้นพบสิ่งที่เป็นตัวของเราเองแล้วหรือยัง?

🎥รับชมตัวอย่างหนัง : Soul

ติดตามรีวิวหนังใหม่ : รีวิวหนัง

รับชมหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : ดูหนังใหม่2021

รีวิวหนังใหม่ 2023

รีวิวหนังใหม่ 2023