รีวิวNightmare Alley ทางฝันร้าย สายมายา

รีวิวNightmare Alley ทางฝันร้าย สายมายา ผู้มีอดีตและปมหลังอันมืดเทาได้รู้กลวิธีอ่านใจคน

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ประเภทหนัง :: อาชญากรรม , ชีวิต , ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ :: กิเยร์โม เดล โตโร่
นำแสดงโดย :: โทนี คอลเล็ตต์ , แบรดลีย์ คูเปอร์
ความยาวหนัง :: 2 ชั่วโมง 30 นาที
กำหนดฉายในไทย :: 20 มกราคม 2565

ภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
7/10
🎥การเล่าเรื่อง
6/10
🎥การสร้างเรื่อง
7/10
🎥บทภาพยนต์
7/10
Nightmare Alley

            รีวิวNightmare Alley ภาพยนตร์ที่อิงมาจากนิยายในชื่อเดียวกันของ วิลเลี่ยม ลินด์เซย์ เกรชแฮม เรื่องราวเกี่ยวกับชายนักต้มตุ๋นผู้ทะเยอทยานคนหนึ่งที่มาตกหลุมรักจิตแพทย์หญิง แต่สุดท้ายเธอกลับทำให้เขาต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่คาดไม่ถึงผลงานล่าสุดจากผู้กำกับกิลเลอร์โม เดล โทโร่ เจ้าของรางวัลออสการ์จาก The Shape of Water สู่ผลงานสุดระทึกที่รวมดาราตัวพ่อ ตัวแม่ฮอลลีวูดไว้อย่างคับคั่ง การันตีคุณภาพด้วยการเข้าชิง Critics Choice Award ปีล่าสุดถึง 8 รางวัลรวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

Nightmare Alley

          รีวิวNightmare Alley เรื่องราวจะติดตามตัวละครสแตน โดยมีเขาเป็นศูนย์กลางให้ได้เห็นถึงการค้นพบ เฝ้ามอง เรียนรู้ และพัฒนาการ และเมื่อพูดถึงหมุดหมายสำหรับสแตน เขา ‘มีอนาคตที่ไม่แน่นอน’ เป็นตัวขับเคลื่อนหลังจากในฉากเปิดเรื่องที่ได้ออกเดินทางขึ้นรถไฟจากเซฟโซนมาสู่ความเคว้งคว้าง แต่ทุกคนต้องมีอะไรยึดเหนี่ยว ฉะนั้นเขาจึงต้อง ‘กำหนดอนาคตที่แน่นอน’ เพื่อเป็นหลักยึดเอาไว้ให้มีชีวิตอยู่ต่อได้

         สองสิ่งนั้นคือชื่อเสียงเงินทองและคนรักที่คอยสนับสนุนทั้งทางกายภาพและทางจิตใจ ตัวละครสแตนเป็นตัวละครที่พาคนดูไปค้นพบอนาคตพร้อมๆ กัน ผ่านหนึ่งการกระทำที่จะนำพาไปสู่อีกการกระทำและอีกเหตุการณ์เหมือนๆ กับที่เมื่อนึกย้อนกลับไปในยุคสมัยที่แผนที่กับการสื่อสารและความแน่นอนยังน้อยกว่าทุกวันนี้มากนัก คำว่า ‘แสวงหาโชค’ จึงมักจะถูกใช้บ่อยเพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่าชะตากรรมจะลงเอยเช่นไร

          นอกจากนี้ยังพูดถึงเรื่องอำนาจผ่านคำเตือนของตัวละครพีท (Pete) ที่เป็นเหมือนอาจารย์สำหรับเขาที่ทำหน้าที่ทั้งสอนและเตือนไปพร้อมๆ กันว่า “อย่าใช้ความสามารถในทางที่ผิด เพราะมันจะทำให้เขารู้สึกมีอำนาจเหนือผู้อื่น และอำนาจเป็นสิ่งที่อันตรายต่อผู้ถือครอง” นั่นก็เพราะผู้ถือครองไม่อาจรู้เลยว่าความคึกคะนองจากการที่คนคนหนึ่งสามารถ ‘ทำได้’ นำไปสู่สถานการณ์อะไรได้บ้าง

Nightmare Alley

            นักแสดง แบรดลีย์ คูเปอร์ (Bradley Cooper) ในบทตัวเอกที่ชื่อสแตน, เคท บลังเช็ตต์ (Cate Blanchett) ในบทจิตแพทย์ ลิลิธ  เรื่องราวจะบอกเล่าเส้นทางการเดินทางทางด้านจิตใจของ ‘สแตน’ ชายผู้ได้เรียนรู้ทริคอ่านใจคนหลังจากจับพลัดจับผลูมาทำงานให้กับคานิวัลโชว์ตัวประหลาดและผู้มีความสามารถพิเศษ เขาเข้าเมืองนิวยอร์คเพื่อแสวงหาโชคและชื่อเสียงโดยนำทริคนั้นมาสานต่อ และนี่คือเรื่องราวการเดินทางดำดิ่งจากวันที่สว่างที่สุดสู่ตรอกซอยแห่งเงามืดที่ไร้ซึ่งแสงสว่างใดๆ

Nightmare Alley

           สเน่ห์ของหนัง คือเป็นหนังต้มตุ๋นที่ไม่ได้เน้นขายความแยบยลและทริคเหมือน Now You See Me อะไรทำนองนั้น แม้จะมีเรื่องของเกมอันตรายและความลุ้นระทึกเข้ามาเกี่ยวข้องก็ตาม แต่ทริคและการต้มคนเป็นแค่องค์ประกอบของความดราม่าชีวิตเหมือนที่มันเป็นแค่องค์ประกอบที่ถูกใช้งานในฐานะเครื่องมือเท่านั้นหลายคนน่าจะเคยได้ยินคำพูดอะไรประมาณนี้มาบ้าง

           “ชีวิตคือการเดินทาง เติบโต และเรียนรู้” แต่นั่นไม่ใช่สำหรับทุกคน แม้พวกเขาอาจจะเคยเดินทาง และทุกคนมีการเติบโตจะเป็นเรื่องจริงแม้จะเป็นคำกำกวมที่สามารถพุ่งไปได้สองทางคือเติบโตทางด้านดีและด้านที่ชั่วร้ายก็ตาม แต่สำหรับบางคนเขาได้รับคำเตือนด้วยความหวังดีและไม่สนใจใยดีคำเตือนนั้น เขาได้รับฟังคนที่ผ่านมาก่อนแต่เพิกเฉย รอให้มันเกิดกับตัวจนไร้ซึ่งหนทางถึงได้สำนึกและเรียนรู้ คนบางคนไม่เคยเรียนรู้ (someone never learns) เท่านั้นเอง

           โดยภาพรวมนั้น Nightmare Alley สุดท้ายความหมายของตรอกซอยแห่งฝันร้าย (Nightmare Alley) นั้นและสิ่งที่หนังต้องการจะพูดคือคือคนเราเลือกได้ตั้งแต่ก่อนจะเดินเข้าไปในตรอกซอยอันมืดมิด และเลือกได้แม้กระทั่งแหย่เท้าเข้าไปข้างหนึ่ง หรือแม้กระทั่งเดินเข้าไปแล้วหากจะเดินออกมาในตอนที่ยังเห็นปากซอยก็สามารถทำได้ น่าเศร้าที่บางคนเดินเข้าไปลึกเรื่อยๆจนสลัดคนที่รักและห่วงใยออกไประหว่างทาง กับเดินดุ่มๆเข้าไปโดยจงใจหลับหูกลับตา รู้ตัวอีกทีเขาเดินลึกเข้าไปจนหันกลับมาก็ไม่พบอะไรอีกแล้ว ใครก็ไม่อาจฉุดรั้ง ตามหาเขาเจอ หรือ มีวันได้เห็นหน้าค่าตาเขาอีกเลย

🎥รับชมตัวอย่างหนัง : Nightmare Alley

ติดตามรีวิวหนังใหม่ : รีวิวหนัง

 ติดตามจัดอันดับหนัง : 10หนังอาชญากรรม

รับชมหนังฟรีได้ที่ : ดูหนัง Nightmare Alley

ติดตามรีวิวหนังน่าดู : รีวิวThe Matrix 4 Resurrection

รีวิวหนังใหม่ 2023

รีวิวหนังใหม่ 2023