รีวิวMarcel the Shell with Shoes On

รีวิวMarcel the Shell with Shoes On อิ่มเอมบนโลกเหงาใบใหญ่กับน้องหอยจิ๋ว

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ประเภทหนัง :: แอนิเมชั่น /ตลก /ดราม่า

ผู้กำกับ :: ดีน เฟลชเชอร์ แคมป์

นำแสดงโดย :: เจนนี่ สเลต, ดีน เฟลชเชอร์ แคมป์ 

ความยาวหนัง :: 1 ชั่วโมง 30 นาที

กำหนดฉายในไทย :: 27 เมษายน 2566

ภาพรวมหนัง
ภาพรวมหนัง
8/10
การเล่าเรื่อง
7/10
การสร้างเรื่อง
7/10
บทภาพยนต์
7/10

รีวิวMarcel the Shell with Shoes On บอกเลยน้องน่ารักมากๆถึงจะเป็นแค่เพียงหนังแอนิเมชั่นผสมไลฟ์แอคชั่นทุนต่ำที่แตกยอดออกมาจากหนังสือและหนังสั้น กลายมาเป็นหนังขวัญใจนักวิจารณ์และคนดูที่ครองใจได้ตลอดทั้งปี หนังอินดี้เล็ก ๆ ที่ได้มีโอกาสได้ติดโผเข้าชิงรางวัลออสการ์ได้อย่างสมเกียรติ และสอดแทรกเนื้อหาหนังแสนคมคายกับปรัชญาชีวิตที่น่าเหลือเชื่อ

เรื่องย่อ เป็นเรื่องราวชีวิตของ เจ้ามาร์เซล เปลือกหอยน่ารักที่มีขนาดส่วนสูงแค่ 1 นิ้ว เขามีชีวิตอยู่กับ คอนนี่ คุณยายของเขา โดยเมื่อครั้งหนึ่งเขากับครอบครัวเคยเป็นดำรงอยู่เป็นชุมชนเปลือกหอยที่ยิ่งใหญ่ แต่ตอนนี้กลับต้องมีชีวิตอยู่กันแบบโดดเด่นเพราะโศกนาฏกรรมประหลาด ๆ บางอย่าง จนกระทั่ง ดีน เจ้าของคนปัจจุบันที่มาร์เซลร่วมอาศัยอยู่ใต้ชายคาเดียวกันได้ ได้เริ่มหยิบกล้องขึ้นมาและขออนุญาตถ่ายทำชีวิตของมาร์เซลเป็นหนังสารคดีขนาดสั้น โพสต์แชร์บนลงโซเชียลมีเดีย กลายเป็นปรากฏการณ์ที่เปลือกหอยตัวเล็ก ๆ คาดไม่ถึง เพราะมาร์เซลกลายเป็นดาวเด่นที่มีแฟน ๆ ทั่วโลกนับล้าน และมันก่อตัวให้เกิดเป็นวิถีการใช้ชีวิตแบบคนดังที่เขาไม่ทันได้ตั้งตัวออกมา รวมทั้งจุดประกายความหวังในการตามหาครอบครัวที่พลัดพรากกันไปนานของเขาด้วย

นักแสดง ดีน เฟลชเชอร์ แคมป์ เราอาจจะไม่คุ้นชื่อเขาสักเท่าไหร่ เพราะ ก็ถือว่าเป็นหนังใหญ่เรื่องแรกในชีวิตของเขาเช่นกัน ที่ผ่านมาเคยทำแต่หนังสั้นกับพวกหนังทางทีวีเท่านั้น แต่ประสบการณ์นับทศวรรษก็ทำให้เขากลายเป็นนักทำหนังหน้าใหม่ที่น่าจับมา ด้วยสไตล์และลีลาที่ใส่ลงไปในหนังเรื่องนี้ เห็นได้ชัดว่าเต็มไปด้วยงานละเอียด ทั้งมุมกล้อง มุมภาพ การจัดแสง ย้อมสี หรือองค์ประกอบเล็ก ๆ น้อยหลายสิ่ง เขาค่อยข้างลงดีเทลได้อย่างน่าพอใจ

  นี่คือผลงานการสร้างสรรค์ร่วมกันของอดีตคู่สามีภรรยาหนังทำหนัง อย่าง “ดีน เฟลชเชอร์ แคมป์” กับดาราสาว “เจนนี่ สเลต” ที่ย้อนกลับเมื่อสิบปีก่อน พวกเขาเคยร่วมกันทำหนังสือกับหนังสั้นเกี่ยวกับตัวละครเปลือกหอย มาร์เซล ออกมา พร้อมกับได้กระแสตอบรับที่น่าพอใจ และนั่นทำให้พวกเขากลับมาร่วมมือกันต่อยอดด้วยกันอีกครั้ง ด้วยการจับเอาหนังสือชุดมาประกอบร่างเป็นหนังใหญ่สักเรื่อง ที่เต็มไปด้วยไอเดียและแนวคิดสร้างสรรค์ที่บรรเจิด

  ว่ากันด้วยการดีไซน์เสียงพากย์ของมาร์เซล ที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นอย่างดี ต้องขอบคุณในความคิดสร้างสรรค์และการดีไซน์น้ำเสียงออกมาได้อย่างล้ำลึกของเธอจริง ๆ เพราะไม่รู้จะไปหาใครที่ไหนมาทำน้ำเสียงได้เข้าถึงแก่นของคาแรกเตอร์ได้แล้ว นอกจากจะเป็นผู้ประพันธ์ตัวละครนั้น ๆ มาช่วยร้อยเรียงและเรียบเรียงออกมาด้วยตัวเอง และเธอก็ทำมันออกมาได้ยอดเยี่ยม

โดยภาพรวมนั้น อาจจะไม่ใช่หนังเชิงพาณิชย์ทั่ว ๆ ไป ที่คนดูจะเข้าใจและเสพย์มันได้แบบง่าย ๆ สักเท่าไหร่ เพราะเนื้อหาของหนังก็ยังมีบางจุดบางมุมที่ค่อนข้างหยั่งลึก เข้าถึงยาก แต่ก็ไม่ได้ถลำลึกลงไปมากถึงขนาดเข้าไม่ถึงขนาดนั้น เพราะในภาพรวมตลอด 90 นาทีของหนังเรื่องนี้ กลายเป็นว่านี่คือหนังที่เต็มไปด้วยเสน่ห์และความน่ารักของเจ้ามาร์เซล อีกทั้งยังสอดแทรกสอนแนวทางการใช้ชีวิตและปรัชญาแบบเบา ๆ ให้คนดูแบบไม่รู้ตัวอีกด้วย

🎥รับชมตัวอย่างหนัง : Marcel the Shell with Shoes On

ติดตามรีวิวหนังใหม่ : รีวิวหนัง

ติดตามรีวิวหนังน่าดู : รีวิวParadise City

รีวิวหนังใหม่ 2023

รีวิวหนังใหม่ 2023