รีวิวHidden Blade

รีวิวHidden Blade โค่นคมพยัคฆ์ หนังสายลับสัญชาติจีนพระเอกหล่อมากห้ามพลาด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ประเภทหนัง :: สงคราม,บู๊แอ็คชั่น 

ผู้กำกับ :: เฉิงเอ๋อร์

นำแสดงโดย :: หวังอี้ป๋อ, เหลียงเฉาเหว่ย

ความยาวหนัง :: 2 ชั่วโมง 3 นาที

กำหนดฉายในไทย :: 20 เมษายน 2566

ภาพรวมหนัง
ภาพรวมหนัง
8/10
การเล่าเรื่อง
7/10
การสร้างเรื่อง
7/10
บทภาพยนต์
7/10

รีวิวHidden Blade วันนี้จะมารีวิวหนังจีนสุดมันส์ ที่มีนักแสดงนักแสดงมากความสามารถอย่าง หวังอี้ป๋อ และนักแสดงรุ่นเก๋า อย่าง เหลียงเฉาเหว่ย  เรื่องราวของสายลับจีนที่แฝงตัวอยู่ในดงทหารญี่ปุ่น เนื้อหาแปลกใหม่ไม่ค่อยได้พบเห็นในหนังเรื่องอื่น ส่วนลูกชายของแม่ๆ หนุ่มหวังอี้ป๋อ ก็หล่อมงลงทะลุจอ การแสดงเหนือชั้น

เรื่องย่อ เรื่องราวสมัยสงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่สอง จุดเริ่มต้นของสงครามมหาเอเชียบูรพา สาธารณรัฐจีนถูกรุกรานโดยจักรวรรดิญี่ปุ่น โดยญี่ปุ่นเข้ายึดครองแมนจูเรียและหัวเมืองใหญ่ๆ ของจีนอย่างเซี่ยงไฮ้ หนานจิงและกวางโจว ผู้อำนวยการเหอ  ผู้ช่วยของนายพลวาตานาเบะ  ทำหน้าที่จัดการเก็บกวาด สายลับชาวจีน ที่คอยแฝงตัวขัดขวางการรุกรานจีนของญี่ปุ่น เขาทำงานมานานและทำได้ดีจนเป็นที่ไว้วางใจ แต่แท้จริงแล้วไม่มีใครรู้ว่า เขาคือสายลับที่เสี่ยงชีวิตคอยแอบส่งข้อมูลลับของฝ่ายทหารญี่ปุ่นให้กับพรรคคอมมิวนิสต์จีน

นักแสดง เหลียงเฉาเหว่ย รับบท ผู้อำนวยการเหอ ชาวจีนที่คอยจัดการสายลับจีนให้กับฝ่ายทหารญี่ปุ่น แต่แอบซ่อนตัวตนที่แท้จริงไว้ไม่มีใครรู้  หวังอี้ป๋อ รับบทเป็น เลขาเย่ลูกน้องคนสนิทของนายพลชาวญี่ปุ่นที่ได้รับความไว้วางใจอย่างมาก คอยเป็นมือเป็นเท้าคอยจัดการชาวจีน เอริก หวัง รับบทเป็น หัวหน้าหวัง ชาวจีนที่ทำงานรับใช้ทหารญี่ปุ่น เป็นหัวหน้าใจดีรักลูกน้อง รักครอบครัว แต่ครอบครัวไม่สนับสนุนเพราะเกลียดชังสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นทำกับชาวจีน

   ผลงานของผู้กำกับเฉิงเอ๋อร์ ที่เรื่องนี้ทำหน้าที่เขียนบทพ่วงอีกหนึ่งตำแหน่ง เล่าเรื่องของสายลับพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่ยอมเสี่ยงตายแฝงตัวทำงานใกล้ชิดกับกองกำลังทหารญี่ปุ่นที่เข้ามารุกรานประเทศจีน เพื่อคอยล้วงความลับและส่งต่อให้พวกพ้อง ผสมผสานกับภาพบรรยากาศชีวิตชาวจีนภายใต้การปกครองของญี่ปุ่น ความเกลียดชังต่อผู้รุกราน และความยอมจำนนต่อชะตากรรมที่ไม่อาจเลือกได้ของชาวจีน เนื้อเรื่องน่าสนใจไม่ค่อยได้เห็นในหนังทั่วๆ ไป

   ส่วนตัวชอบหนังเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่สองเป็นทุนอยู่แล้ว ส่วนใหญ่ที่เคยดูเป็นหนังสงครามจากทางฝั่งตะวันตก ครั้งนี้ถือว่าเปิดประสบการณ์กับหนังสงคราม WW2 จากทางฝั่งจีน หนังเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่สองที่เคยดู ชาวยิวถูกทหารนาซีฆาตกรรมหมู่ด้วยก๊าซไซยาไนด์ ส่วนในเรื่องนี้ชาวจีนถูกทหารญี่ปุ่นสังหารด้วยการโบกปูนหมู่ ช่างทารุณและชวนสลดด้วยกันทั้งสองเหตุการณ์ หนังเล่าประวัติศาสตร์ออกมาได้น่าสนใจ ทั้งความโหดร้ายของชาวญี่ปุ่นต่อชาวจีน เมืองกวางโจวที่เคยถูกทำลายย่อยยับ การส่งข้อมูลระหว่างสายลับ  ความรักชาติของชาวจีน พ่อเสียใจที่ลูกชายไปเข้าฝั่งญี่ปุ่น ภรรยาเกลียดสามีที่ไปทำงานให้ฝ่ายญี่ปุ่นและอื่น ๆ

โดยภาพรวมนั้น นำเสนอเหตุการณ์สงครามระหว่างจีนและญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เนื้อเรื่องน่าสนใจ ใครชอบแนวประวัติศาสตร์ น่าจะถูกใจเรื่องนี้ โปรดักชั่นดีงาม ภาพสวยแบบร้องกรี๊ด แต่การดำเนินเรื่องอาจจะทำมึนงงง่วงไปบ้างในบางช่วงบางตอน แต่ดูจบก็คลายปมที่ค้างคาใจได้ทั้งหมด ประทับใจที่สุดก็ต้องสุดหล่อ หวังอี้ป๋อ หล่อเกินคาด

🎥รับชมตัวอย่างหนัง : Hidden Blade

ติดตามรีวิวหนังใหม่ : รีวิวหนัง

ติดตามรีวิวหนังน่าดู : รีวิวปลุกพยนต์

รีวิวหนังใหม่ 2023

รีวิวหนังใหม่ 2023