รีวิวNetflix Dangerous Liaisons

รีวิวNetflix Dangerous Liaisons เกมรักวัยอันตราย ละครน้ำเน่าฉากใหญ่จากฝรั่งเศส

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ประเภทหนัง :: ดราม่า / โรแมนติก
ผู้กำกับ :: ราเชล สวีส์ซา
นำแสดงโดย ::  เปาลา โลคาเตลลี, ซีมอน เรรอลล์, อเล็กซิส มิคาลิก
ความยาวหนัง :: 1 ชั่วโมง 49 นาที
กำหนดฉายในไทย :: 8 กรกฎาคม 2022 

ภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
7/10
🎥การเล่าเรื่อง
7/10
🎥การสร้างเรื่อง
7/10
🎥บทภาพยนต์
7/10
Dangerous Liaisons

รีวิวDangerous Liaisons มาถึงหนังรักวัยรุ่นจากฝรั่งเศสเรื่องนี้กันบ้าง นี่คือหนังที่หยิบเอาบทประพันธ์คลาสสิกมาปัดฝุ่นและล้างน้ำออกมาใหม่ ตีความให้ดูทันสมัยยิ่งขึ้น ออกมาเป็น เกมรักวัยอันตราย หนังที่เราบัญญัติให้ว่า เป็นความน้ำเน่าฉบับละครหลังข่าวจากฝรั่งเศสอะไรทำนองนั้น เพราะแค่ฟังจากพล็อตเรื่องแล้วก็ชวนนึกถึงละครไทยไม่น้อย แต่คราวนี้มันกลายไปเป็นพล็อตอยู่ในฝั่งยุโรปเสียนี่ แล้วมันจะออกมาเป็นยังไงนะ

Dangerous Liaisons

รีวิวDangerous Liaisons เป็นเรื่องราวของเด็กสาว ม.ปลาย อย่าง เซเลน ที่ต้องย้ายจากกรุงปารีสมาใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองพักตากอากาศชื่อดัง บิอาร์ริตซ์ ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ที่ที่สังคมวัยรุ่นเต็มไปด้วยการแข่งขันชิงดีชิงเด่นแบบลุกเป็นไป ก่อนที่จะได้พบกับ ทริสต็อง นักกีฬาโต้คลื่นและเป็นหนุ่มฮอตประจำเมือง และทั้งคู่ก็เริ่มเข้าสู่สังเวียนแห่งความอันตรายทางสัมพันธ์ของกันและกัน เพราะเซเลนนั้นก็มีคู่หมายเป็น ปิแยร์ อยู่แล้ว ในขณะที่ทริสต็องก็ถูกจำคู่ไว้ให้กับ วาเนสซา เซเลปสาวคนดัง ที่เกมบ่วงรักจอมปลอมได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ตรงนั้น

Dangerous Liaisons

นักแสดง ราเชล สวีส์ซา นักแสดงสาวชาวฝรั่งเศส ได้ผันตัวมาเป็นผู้กำกับหนังเรื่องแรกกับเรื่องนี้ อีกทั้งเธอยังร่วมปลุกปั้นบทหนังร่วมด้วย โดยผลงานเดบิวต์เรื่องแรกของเธอนั้น ก็ถือว่าสอบผ่านในแง่งานโปรดักชั่นและมุมมองในองค์ประกอบการดีไซน์ภาพและดีไซน์ฉากต่าง ๆ ของเรื่อง แต่ในส่วนของบทหนังและการเล่าเรื่องนั้นยังถือว่าไม่ผ่าน เพราะแทบจะหาจุดเด่นจุดประทับใจของหนังเรื่องนี้ยังไม่เจอ ลำดับและเซ็กเมนต์ต่าง ๆ ของหนังยังทำออกมาได้ไม่ดีนักขณะที่องค์ประกอบด้านทางการแสดงนั้น แม้ว่าหนังจะแคสติ้งนักแสดงออกมาค่อนข้างหลากหลาย ส่วนใหญ่เป็นดาราวัยรุ่นที่ค่อนข้างจะยังเป็นหน้าใหม่เกือบจะทั้งหมด คงจะไม่สามารถคาดหวังอะไรกับตรงนี้ได้ แต่อย่างน้อย ๆ เสน่ห์และเคมีของนักแสดงก็ถือว่าเข้ากันพอใช้ได้ ถึงจะต้องมาเจอบทที่ยังไม่ส่ง กับการเล่าเรื่องที่ยังใช้ไม่ค่อยได้ ก็ถือว่าพวกเขาทำเต็มที่ในส่วนของตัวเอง เปาลา โลคาเตลลี กับ ซีมอน เรรอลล์ ต่างใช้เสน่ห์ของตัวเองมาประคับประคองหนังเอาไว้อย่างพอใช้ได้

Dangerous Liaisons

คงจะบอกได้ว่านี่มันคือหนังฝรั่งเศสที่มีพล็อตที่แสนจะเป็นละครน้ำเน่าหลังข่าวแบบในบ้านเราชัด ๆ เพราะทุกองค์ประกอบช่างกระอักกระอ่วน ชวนเลี่ยนไปเกือบจะทั้งหมด แม้ว่าฉาบหน้าของหนังเรื่องอาจจะมองได้ว่าเป็นหนังรักร้อนเร่าของวัยรุ่นวัยเรียน แต่ปรากฏว่าผลลัพธ์ที่ออกมานั้น หนังกลับไม่สามารถทะเยอทะยานและถ่ายทอดออกมาไม่ได้ไปถึงสุดทางสักเส้นทางเดียว ก็ได้แค่พล็อตเฉิ่ม ๆ ผนวกด้วยจังหวะหนังเชย ๆ ไปตลอดทั้งเรื่อง หนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากบทประพันธ์อมตะของนักกวีในตำนาน ปีแยร์ โชแดร์โลส เดอ ลาคลอส ที่ถือว่าเป็นวรรณกรรมที่โด่งดังมาจากศตวรรษที่ 18 แต่หนังนำเอาปรุงแต่งและปรับโครงสร้างให้เป็นเรื่องราวในยุคปัจจุบัน โดยที่ยังคงเก็บโครงสร้างเด่น ๆ ของต้นฉบับเอาไว้ใส่เอาไว้ในหนัง ทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมานั้นเกือบจะพังไม่เป็นท่าเลยทีเดียว เพราะด้วยการมาเจอระหว่างโครงเรื่องที่เชยสะบัด กับความพยายามปรุงให้ออกมาเข้ากับยุคสมัย  กลายเป็นเก่ากับใหม่มาผสมปนเปกันชนิดที่คนดูไม่รู้ว่าจะต้องการให้รู้สึกอินกับอะไรก่อนดี เวลาชั่วโมงกว่า ๆ ของ  เหมือนกับนั่งดูละครหลังข่าวที่ยังไม่ค่อยจับใจเท่าไหร่ แม้ว่าพล็อตจะค่อนข้างเข้าถึงง่าย แบบคอนเซ็ปต์ที่ว่ากลเกมหลอกเธอตกหลุมรักอะไรทำนอง เป็นพล็อตสูตรสำเร็จที่เจาะกลุ่มผู้ชมได้อยู่แล้ว เพียงแค่เมื่อนำมาเล่าเรื่องและถ่ายทอดออกมาแล้วนั้น ถือว่ายังไม่ประสบความสำเร็จได้เท่าที่ควร เพราะไม่รู้ว่าหนังต้องการจะส่งผู้ชมไปทางไหนกันแน่ เวลาชั่วโมงกว่า ๆ ของเหมือนกับนั่งดูละครหลังข่าวที่ยังไม่ค่อยจับใจเท่าไหร่ แม้ว่าพล็อตจะค่อนข้างเข้าถึงง่าย แบบคอนเซ็ปต์ที่ว่ากลเกมหลอกเธอตกหลุมรักอะไรทำนอง เป็นพล็อตสูตรสำเร็จที่เจาะกลุ่มผู้ชมได้อยู่แล้ว เพียงแค่เมื่อนำมาเล่าเรื่องและถ่ายทอดออกมาแล้วนั้น ถือว่ายังไม่ประสบความสำเร็จได้เท่าที่ควร เพราะไม่รู้ว่าหนังต้องการจะส่งผู้ชมไปทางไหนกันแน่ อยากจะเป็นหนังรักวัยรุ่นก็ยังไม่ชัด จะเป็นหนังสังคมไฮสคูลก็ยังครึ่ง ๆ กลาง ๆ หรือจะแตะประเด็นการแข่งขันชิงดีในสังคมโซเชียลก็หยอดเข้ามาแบบขาด ๆ หาย ๆ องค์ประกอบตรงจุดนี้ของหนังคือข้อด้อยที่สุด

โดยภาพรวม Dangerous Liaisons ก็เป็นหนังโรแมนซ์วัยรุ่นจากฝรั่งเศส ที่ยังให้อรรถรสต่อผู้ชมได้ไม่สุดทาง เป็นความรู้สึกก่ำกึ่งตลอดเวลาที่เสพหนังเรื่องนี้ จะร้อนเร่าฉีกไปอีโรติกก็แตะไม่ถึง หรือจะรักน้ำเน่าเฉิ้่ม ๆ ก็ยังทำไม่ได้ถึงจุดเช่นกัน จึงกลายออกมาเป็นหนังวัยรุ่นที่พอเสพได้ผ่าน ๆ ตา แต่กลับไม่ได้ให้แง่คิดและมุมมองใด ๆ เอาไว้ให้ผู้ชมได้จดจำเท่าไหร่ ก็น่าจะเป็นหนังที่เปิดดูแล้วผ่านเลยไป ไม่น่าจะมีใครคิดจะเปิดกลับมาดูความเน่านี้ซ้ำ ๆ สักเท่าไหร่หรอก จริงไหม

🎥รับชมตัวอย่างหนัง : Dangerous Liaisons

ติดตามรีวิวหนังใหม่ : รีวิวหนัง

รับชมหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : ดูหนังใหม่2022

รีวิวหนังใหม่ 2023

รีวิวหนังใหม่ 2023