รีวิวNetflix Choose or Die

รีวิวNetflix Choose or Die เลือกหรือตาย หนังสยองขวัญที่ดูได้เพลินๆ

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ประเภทหนัง ::  ดราม่า / สยองขวัญ
ผู้กำกับ ::  โทบี้ มีกินส์
นำแสดงโดย :: เอซา บัตเตอร์ฟีลด์, ไอโอล่า อีแวนส์, เอ็ดดี้ มาร์สัน
ความยาวหนัง :: 1 ชั่วโมง 24 นาที
กำหนดฉายในไทย :: 15 เมษายน 2022

ภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
8/10
🎥การเล่าเรื่อง
8/10
🎥การสร้างเรื่อง
8/10
🎥บทภาพยนต์
7/10
Choose or Die

รีวิวChoose or Die ยินดีต้อนรับเข้าสู่ เกมคลาสสิกที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตไปตลอดกาล นี่คือคอนเซ็ปต์ในหนังเขย่าขวัญสุดสยองจากฝีมือทีมนักสร้างหนังรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับกิมมิกที่น่าสนใจไม่เบา Choose or Die เลือกหรือตาย เป็นหนังฟอร์มเล็ก ๆ ที่อาจจะไม่สะดุดตาคนดู แต่เนื้อแท้ข้างในนั้นซุกซ่อนเอาไว้เนื้อหาที่หนักแน่นและบีบคั้นอารมณ์ในลักษณะการสู้ชีวิต แต่ชีวิตสู้กลับอะไรทำนองนั้น และมันก็เป็นองค์ประกอบที่เวิร์กและไม่เวิร์กปะปนกันไป

Choose or Die

รีวิวChoose or Die ว่าด้วยเรื่องราวของนักศึกษาที่กำลังแสวงหาโชคเพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ให้กับตัวเองและคนรอบข้าง ก่อนที่เธอจะได้ค้นพบเกมคอมพิวเตอร์ที่ชื่อว่า เคอร์เซ่อร์ เป็นเกมแนวเอาชีวิตรอดสุดคลาสสิกจากในช่วงยุคปี 1980s และเกมนี้ผู้เล่นที่ชนะจะได้รับเงินรางวัลถึง 1 แสนเหรียญ แต่เมื่อเธอได้ดำดิ่งเดินหมากเข้าสู่ห้วงของเกมนี้ ในไม่ช้าก็ได้ค้นพบว่าเธอไม่ได้เล่นเกมเพื่อเงินรางวัลอีกต่อไป แต่กลายเป็นเล่นเกมเพื่อเอาชีวิตให้รอด คือจริง ๆ คอนเซ็ปต์ของหนังเรื่องนี้ก็เป็นหนังสยองขวัญแนวเดิม ที่ไม่ได้มีพื้นฐานที่แปลกใหม่อะไรเท่าไหร่ เป็นหนังแนวเล่นเกมสุดท้าทายแบบด่านต่อด่านไป โดยมีคอมพิวเตอร์ลึกลับเป็นผู้กำหนดโจทย์ และผู้เล่นก็ต้องเลือกเล่นเกมตามหน้าที่ของพวกเขา เพื่อให้ผ่านเลเวลนั้น ๆ ให้จงได้ เป็นไอเดียที่ไม่ได้มีความสดใหม่ แต่ก็สามารถสร้างเป็นกิมมิกที่สนุกออกมาไม่ยากเช่นกัน

Choose or Die

นักแสดง  Asa Butterfield สำหรับนักแสดงหนุ่มคนนี้ ทุกคนก็คงคุ้นหน้าคุ้นตาเค้ากันดี เพราะเขาผ่านผลงานการแสดงมาไม่น้อยเลย ซึ่งเรื่องนี้เขาก็แสดงดีเหมือนเคย แต่เสียดายที่เป็นแค่บทรอง แต่เขาก็ทำได้ดีแล้วเทียบกับบทที่ได้รับ ส่วนตัวละครนางเอก และตัวละครอื่นๆ ก็เล่นได้ดีตามมาตรฐาน โทบี้ มีกินส์ ที่ถือว่าเป็นหนังยาวเรื่องราวของเขา หลังจากที่สั่งสมประสบการณ์จากการทำหนังสั้นมาหลายเรื่อง เขายังร่วมเขียนบทหนังเรื่องนี้เองด้วย กลั่นกรองออกมาเป็นหนังดราม่าเขย่าขวัญที่สร้างด่านแต่ละด่านได้บีบคั้นใจคนดูได้ทีละเรื่อย ๆ การสอดแทรกประเด็นดราม่าและปมชีวิตเข้ามาเป็นองค์ประกอบเสริมถือว่าเป็นจุดเสริมที่เรียกความสนใจได้ดี และยังเร่งเร้าอารมณ์ที่มีต่อตัวหนังได้ดีในระดับน่าพอใจด้วย

Choose or Die

 เรื่องบทของหนังเรื่องนี้ถือว่าธรรมดาทั่วไป แต่ก็ยังมีสิ่งที่ผมค่อนข้างชอบ นั่นคือไอเดียที่มาของเกมที่หนังเล่า น่าสนใจดี ส่วนการดำเนินเรื่อง ก็ดำเนินไปเรื่อยๆ เล่าเรื่องอะไรเข้าใจหมดเลย แต่แค่เล่าเร็วมาก จนละเลยความสัมพันธ์ระหว่างคนดูและตัวละคร แต่สำหรับผมก็พอดูได้ ส่วนสุดท้าย ด้านงานภาพและการโปรดักชั่น ในด้านนี้นี่ออกมาดูดีที่สุดเลย ทำออกมาได้ดีมากๆ งานภาพก็ดี เก็บรายละเอียดภาพดี เกลี่ยสีดีด้วย คือพื้นหลังกับสีเสื้อผ้าตัวละคร จะเข้ากันแทบตลอดทั้งเรื่อง ฉากที่เห็นได้ชัดสุดคือช่วงกลางเรื่อง ที่ทั้งสองคนหาที่มาของเกมและแอบเดินทางไปยังโกดังแห่งหนึ่ง ฉากตอนเดินเข้าโกดังนี่ถ้าสังเกตจะเห็นเลย ว่าสีพื้นหลัง กับสีเสื้อผ้าของสองตัวละครนี้ มีความเข้ากันมาก เรื่องนี้ขอชมจริงๆ โทนสีที่ใช้ในเรื่องก็ดี งานซีจีก็ออกมาไม่ได้แย่ ดีใช้ได้เลย โดยรวมแล้ว ผมรับได้หมดทุกด้าน แต่ถ้าบทและการเล่าเรื่องออกมาดีกว่านี้ จะสนุกมากๆ

โดยภาพรวมChoose or Die ถือว่าเป็นเขยาขวัญสไลต์เล่นเกมไปเป็นด่าน ๆ ที่พล็อตโดยรวมออกจะเชยไปสักหน่อย แต่เนื้อในของหนังนั้นก็มีกิมมิกบางอย่างซ่อนเอาไว้ ผู้เล่นที่ไม่ใช่แค่เหยื่อยอมจำนนเล่นให้จบเกมเพียงอย่างเดียว แต่การสู้ชีวิตกับชีวิตที่พยายามสู้กลับของหนังเรื่องนี้เป็นเสน่ห์ที่ชวนให้ติดตามไปตลอดทั้งเรื่อง แม้ว่านี่จะยังไม่ใช่หนังสยองที่ทำออกมาได้สมบูรณ์แบบอะไร แต่ก็เป็นหนังที่สามารถดูได้เพลิน ๆ ไม่ขี้ริ้วขี้เหร่ใด ๆ เพียงแต่อาจจะมีความน่าจดจำยังไม่เยอะสักเท่าไหร่ก็ตาม

🎥รับชมตัวอย่างหนัง : Choose or Die

ติดตามรีวิวหนังใหม่ : รีวิวหนัง

รับชมหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : ดูหนังใหม่2022

รีวิวหนังใหม่ 2023

รีวิวหนังใหม่ 2023