รีวิวCheaper by the Dozen

รีวิวCheaper by the Dozen ฉบับปี 2022 รีบูตใหม่กับเสน่ห์ที่หาไม่เจอ

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ประเภทหนัง :: ตลก / ครอบครัว
ผู้กำกับ :: เกล เลอร์เนอร์
นำแสดงโดย ::  แซ็ค แบรฟ, กาเบรียล ยูเนี่ยน, เอริก้า คริสเทนเซน
ความยาวหนัง :: 1 ชั่วโมง 47 นาที
กำหนดฉายในไทย :: 18 มีนาคม 2022

ภาพรวมหนัง
🎥ภาพรวมหนัง
7/10
🎥การเล่าเรื่อง
7/10
🎥การสร้างเรื่อง
7/10
🎥บทภาพยนต์
7/10
Cheaper by the Dozen

รีวิวCheaper by the Dozen ก็แอบรู้สึกแปลกๆ อยู่เหมือนกันที่ตอนนี้จะได้มีโอกาสมาดูหนังครอบครัวในตำนานเวอร์ชั่นใหม่อีกครั้งแล้ว เพราะนี่คือ  หนังตลกแฟมิลี่กับสมาชิกครอบครัวใหญ่ยักษ์ ที่เป็นการหยิบเอาไว้หนังคลาสสิกจากปี 1950 มาสร้างใหม่อีกครั้ง และก่อนหน้านี้เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้วก็เคยสร้างมาแล้ว การกลับมาในครั้งนี้เป็นการรีบูตใหม่อีกหน แต่น่าเสียดายที่หนังลืมใส่คำว่า “เสน่ห์” เข้ามาในหนังฉบับนี้นี้ด้วย

Cheaper by the Dozen

รีวิวCheaper by the Dozen หนังเป็นเรื่องของทอม เบเกอร์ ก็ลุง Steve ไงครับ คุณพ่อลูก 12 ที่ต้องมาดูแลลูกเหตุเพราะเคท Bonnie Hunt ภรรยาของเขาต้องไปทำงานต่างเมืองซัก 2 อาทิตย์ แล้วก็ตามสูตรครับ ความวุ่นวายแผ่ซ่านไปทั่วทุกอณูในบ้านหลังน้อยๆ แห่งนั้น ก็ลูกๆ นี่โคตรจะเรียบร้อยเหมือนผ้าขี้ริ้วที่ยังไม่ได้พับนี่หน่า เฮ่อ ดูแล้วเหนื่อย สิ่งที่ต้องยอมรับคือตัวละครมีเยอะครับ เอาเฉพาะลูกๆ นี่ก็แทบจะเกลี่ยบทกันไม่ทั่วอยู่แล้ว ดังนั้นจุดนี้ต้องทำใจนิดนึงครับ เพราะหนังไม่ได้ลงลึกเป็นรายคน เรื่องซึ้งๆ เชิงดราม่าเลยไม่ค่อยมีให้สัมผัสเท่าไหร่ เรียกว่าดูเอาความสบายใจ เอาสนุกกันล้วนๆ เลย ซึ่งถ้าวัดกันในเรื่องนี้ หนังก็ทำได้ดีครับ มีช่วงฮาเป็นระยะๆ ลูกๆ ก็แสบน่ารักกันทั้งนั้น ใครชอบเด็กล่ะมีตายคาโรงครับ ผมจะบอกให้

Cheaper by the Dozen

นักแสดง แซ็ค แบรฟ กับ กาเบรียล ยูเนี่ยน ให้การแสดงในลักษณะที่โอเวอร์แอคติ้งไปตลอดทั้งเรื่อง ไม่เป็นธรรมดา และดูเป็นพ่อแม่แบบประดิษฐ์เยอะไปหน่อย แม้ว่าพวกเขาพยายามจะงัดความเป็นมืออาชีพทางการแสดงของตัวเองออกมาแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถช่วยพยุงหนังเอาไว้ได้เลย ในขณะที่คาแรกเตอร์ลูกๆ ทั้ง 12 คนที่เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของหนังเรื่องนี้ น่าเสียดายที่พวกเขาแทบจะไม่มีอะไรให้น่าจดจำเลย แม้ว่าจะมีการออกแบบคาแรกเตอร์ให้กับแต่ละคนได้ชัดเจนและน่าสนใจ แต่กลับล้มเหลวในการนำเสนอ ทำให้บทบาทของเด็กๆ ที่ควรจะโดดเด่นกว่านี้ ไม่สามารถตอบโจทย์ได้ดีเท่าที่ควรในหนังเรื่องนี้ จะมีแค่เพียง 2-3 คนที่แสดงออกมาได้น่าสนใจและพอจะโดดเด้งออกมาจากคนอื่นๆ ได้บ้าง

Cheaper by the Dozen

แม้ว่าบทหนังจะค่อนข้างเลวร้ายไปสักหน่อย แต่บางประเด็นของหนังก็ถือว่าเป็นการตีความใหม่ได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะความไม่สมบูรณ์แบบในครอบครัว รู้สึกประทับใจที่หนังเลือกที่จะจับเอาไว้คน 2 คนที่ต่างเคยล้มเหลวกับชีวิตครอบครัวมาก่อนมาจับมือกันสร้างครอบครัวใหม่ด้วยกัน เป็นความไม่สมบูรณ์แบบของตัวละครที่ลงตัวกับเนื้อหาเป็นอย่างดี และยังใส่ประเด็นพฤติกรรมผิดๆ ของเด็กและการบูลลี่ที่โรงเรียนเข้ามาเสริม แม้จะเป็นแค่ประเด็นพื่นๆ แต่ก็เข้าใจที่จะใส่เข้ามาในหนังเรื่องนี้โดยภาพรวมแล้ว ก็ยังคงความเป็น  เพียงแต่ว่าในเวอร์ชั่นค่อนข้างเป็นหนังที่จืดชืดและไร้เสน่ห์ที่ควรจะเป็น ทำให้ออกมาเป็นหนังดิสนีย์ที่เหมาะเอาไว้เปิดดูฆ่าเวลาเฉยๆ เท่านั้น ไม่ได้มีสิ่งที่ทำให้รู้สึกน่าจดจำใดๆ แม้ว่าจะหยิบจับใส่ประเด็นมาได้ค่อนข้างดี แต่ก็ไม่สามารถขยายความและตีแผ่ออกไปได้อย่างหนักแน่นเพียงพอ

โดยภาพรวมCheaper by the Dozen เป็นการรีบูตใหม่ที่่ค่อนข้างน่าผิดหวังไปสักนิด แม้ว่าจะได้นักแสดงนำหลักทั้ง 2 คนที่เป็นมืออาชีพทางการแสดง แต่พวกเขาก็ไม่สามารถประคองหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้ กลายเป็นหนังครอบครัวที่นำมาล้างน้ำใหม่อีกครั้ง กับผลลัพธ์ของรสชาติที่ยังไม่ค่อยรู้สึกอร่อยกลมกล่อมอะไรเท่าไหร่ เป็นได้แค่ขนมหวานรสชาติธรรมดา ที่พอกินได้แต่ให้เลือกก็คงจะไม่หามากินอีก

🎥รับชมตัวอย่างหนัง : Cheaper by the Dozen

ติดตามรีวิวหนังใหม่ : รีวิวหนัง

รับชมหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : ดูหนังใหม่2022

รีวิวหนังใหม่ 2023

รีวิวหนังใหม่ 2023